Phản hồi thông tin của TTXVN, Quảng Ngãi làm rõ sai phạm thu thuế đất tại Tịnh Hiệp

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành công văn số 6417/UBND-KT ngày 18/10/2017 về việc kiểm tra và xử lý nội dung phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Vị trí khai thác keo của người dân bị cán bộ xã tự nâng, hạ giá thuế để thu. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Công văn nêu rõ, ngày 13/9/2017, TTXVN có đăng bài viết “Sai phạm trong việc thu thuế đất nông nghiệp tại xã Tịnh Hiệp”. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế việc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp tại xã Tịnh Hiệp và các xã thuộc huyện quản lý để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời (trường hợp có tình trạng thu thuế trái quy định và các sai phạm khác); báo cáo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết quả thực hiện.

Như TTXVN đã đưa tin trước đó, mặc dù Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 15/2003/QH11 về việc miễn, giảm thuế đất nông nghiệp, nhưng đến nay người dân tại một số xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, vẫn phải đóng thuế tiền khai thác keo lâu năm do họ chưa được chính quyền địa phương hướng dẫn thực hiện chính sách này.

Đồng thời, chính quyền địa phương đã lạm dụng con dấu nội bộ (dấu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tịnh Hiệp) và phiếu thu nội bộ để thu thuế; tiền thu thuế khai thác keo chính quyền địa phương tự ý chuyển qua nguồn thu khác để được hưởng 100%, trong khi nếu chiếu theo quy định, số tiền này buộc phải nằm trong mục thu thuế đất nông nghiệp (bản danh mục các loại thuế cần thu)… khiến người dân phản ứng gay gắt.

Vĩnh Trọng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản