01:17 04/01/2021

Ông Trump và ông Biden vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia​

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ đang tích cực vận động để lôi kéo sự ủng hộ cho các ứng cử viên đảng mình trong cuộc đua vào Thượng viện tại Georgia.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ngày 4/1, Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử đã tới bang Georgia để thực hiện nỗ lực vận động cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này vào ngày 5/1. Theo kế hoạch, ông Biden sẽ tới Atlanta, thủ phủ của bang Georgia, để vận động tranh cử cho 2 ứng viên của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock.

Trong khi đó, Tổng thống Trump sẽ có mặt tại thị trấn Dalton của bang Georgia để vận động cho hai ứng cứ viên của đảng Cộng hòa - gồm hai Thượng nghị sĩ đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler.  Phó Tổng thống Mike Pence cũng sẽ vận động cho 2 Thượng nghị sĩ trên tại vùng nông thôn phía Nam Atlanta.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua sẽ diễn ra rất sít sao giữa hai Thượng nghị sỹ đương nhiệm Perdue và Loeffler cùng hai đối thủ cạnh tranh là Ossoff và Warnock. Cuộc bầu cử này được đánh giá sẽ quyết định đảng nào giành quyền kiểm soát Thượng viện, vốn đang do đảng Cộng hòa chiếm thế đa số. Để có thể bảo toàn thế đa số tại Thượng viện, đảng Cộng hòa cần có ít nhất một ghế. Nếu phe Dân chủ giành chiến thắng và có thêm hai ghế Thượng nghị sĩ, Thượng viện khóa 117 sẽ có tỷ lệ cân bằng 50-50. Khi đó, theo quy định của Hiến pháp, lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ đóng vai trò quyết định.

Ước tính hơn 3 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này, chiếm 38,8% tổng số cử tri đã đăng ký ở Georgia. Con số này đã phá vỡ các kỷ lục về số lượng cử tri bỏ phiếu sớm trong các cuộc bầu cử trước đó. Phe Cộng hòa vẫn đang mong đợi làn sóng cử tri mới của đảng này sẽ xuất hiện tại cuộc bỏ phiếu vào ngày 5/1.

Phương Oanh  (TTXVN)