Toyota lập kỷ lục về doanh thu trong 9 tháng

Nhà sản xuất ô tô hàng đầu Toyota của Nhật Bản ngày 6/2 thông báo lợi nhuận ròng tăng mạnh và doanh thu kỷ lục trong chín tháng đến tháng 12/2019, đồng thời nâng dự báo lợi nhuận cho cả năm.

Tuy vậy, nhà sản xuất dòng sedan Camry và xe lai Prius này cho hay họ vẫn đang dõi theo sát sao tác động của chủng virus Corona mới gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Trung Quốc giữa bối cảnh Toyota đã tạm ngừng hoạt động của 10 nhà máy tại đây.

Chú thích ảnh
Bên trong một nhà máy sản xuất ô tô của Toyota tại tỉnh Achi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Toyota cho biết lợi nhuận ròng trong giai đoạn tháng 4-12/2019 đã tăng 41,4% so với cùng kỳ năm 2018 lên 2.000 tỷ yen (18 tỷ USD), với doanh thu tăng 1,6% lên 22.800 tỷ yen, mức cao chưa từng thấy trong giai đoạn này.

Lợi nhuận tăng chủ yếu do doanh thu tăng mạnh, nỗ lực cắt giảm chi phí và cổ phiếu mà Toyota nắm giữ tăng giá mạnh.

Về khu vực, doanh thu tại khu vực Bắc Mỹ cũng như Nhật Bản và châu Âu tăng trong giai đoạn chín tháng này, trong khi doanh thu tại khu vực châu Á giảm.

Toyota đã điều chỉnh nâng dự báo lợi nhuận cho cả tài khoá (tính đến tháng 3/2020). Theo đó, lợi nhuận ròng dự kiến đạt 2.350 tỷ yen so với ước tính 2.150 tỷ yen đưa ra trước đó nhờ mức tăng trao đổi ngoại tệ. Còn lợi nhuận hoạt động được dự báo ở mức 2.500 tỷ yen, tăng so với mức 2.400 tỷ yen ước tính trước đó. Trong khi triển vọng doanh thu không đổi ở mức 29.500 tỷ yen.

Nhà phân tích ô tô Satoru Takada thuộc TIW, một công ty tư vấn và nghiên cứu tại Tokyo, nhận xét bất chấp môi trường kinh doanh khó khăn, Toyota đang cho thấy sự phát triển ổn định so với các đối thủ. Nỗ lực cắt giảm chi phí tiếp tục mang lại kết quả tốt cho nhà sản xuất ô tô này, đồng thời bù đắp những ảnh hưởng từ việc đồng yen mạnh lên.

Về tình hình dịch bệnh do virus Corona tại Trung Quốc, Phó Chủ tịch điều hành Didier Leroy cho hay tác động của dịch bệnh này trong giai đoạn hiện nay vẫn chưa rõ ràng. 

Toyota đã quyết định tiếp tục đóng cửa 12 nhà máy tại Trung Quốc cho ít nhất đến ngày 9/2 và việc có kéo dài thời gian đóng cửa hay không sẽ được quyết định sau khi "đánh giá tình hình".

Giá cổ phiếu của Toyota đã tăng 2,57% lên 7.914 yen/cổ phiếu trong phiên 6/2.

Đối thủ của Toyota là Honda dự kiến sẽ công bố lợi nhuận 9 tháng vào ngày 7/2, còn Nissan sẽ thông báo trong tuần tới.

Minh Hằng (TTXVN)
Doanh số bán ô tô Lexus của Toyota cao kỷ lục trong năm 2019
Doanh số bán ô tô Lexus của Toyota cao kỷ lục trong năm 2019

Ngày 3/2, hãng sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản Toyota Motor Corp. cho biết doanh số bán các mẫu ô tô thương hiệu hạng sang Lexus của hãng trong năm 2019 tăng 10% so với năm trước đó lên 765.330 chiếc, mức cao kỷ lục năm thứ hai liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN