Lễ hội mừng xuân mở đầu Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, "Lễ hội mừng xuân Mậu Tuất” đang diễn ra tại thành phố cảng Odessa bên bờ Biển Đen, miền Nam Ukraine là một trong những hoạt động mở đầu cho Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine.

Đây cũng là hoạt động văn hóa đối ngoại quan trọng do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Odessa và cộng đồng người Việt Nam tại Odessa tổ chức. Lễ hội gồm 2 phần: triển lãm tranh và chương trình nghệ thuật “Tình xuân – Tình đất nước” với sự tham gia biểu diễn của Đoàn ca múa nhạc Thành phố Hồ Chí Minh.


Đến dự lễ hội, về phía khách mời có các quan chức cao cấp của tỉnh và thành phố Odessa như Phó giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Odessa, bà Resnhikova Daroslava; cố vấn Tỉnh trưởng Diana Dbriy; Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Hội đồng thành phố Odessa, bà Svitlana Boeva cùng đại diện các cơ quan ban ngành của Odessa. Bên cạnh đó có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và các hội đoàn người Việt của các tỉnh và thành phố như Odessa, thủ đô Kiev, Kharkov, Kherxon cùng hơn 800 đại biểu đại diện cho hơn 3.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Odessa.


Phát biểu và đánh trống khai hội, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn khẳng định lễ hội văn hóa mừng xuân Mậu Tuất nhằm giới thiệu với người dân Odessa nói riêng và Ukraine nói chung về đất nước, con người Việt Nam, vẻ đẹp thiên nhiên phong phú, những nét văn hóa độc đáo và giàu bản sắc, về những thành tựu của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là năm 2017. Ngoài ra, đây còn là dịp để người dân Ukraine biết tới một cộng đồng người Việt Nam gắn kết, thân thiện, có tổ chức, có kỷ luật đang hội nhập toàn diện vào xã hội và nền kinh tế, trở thành một bộ phận của đất nước Ukraine, là cầu nối cho tình hữu nghị son sắc thủy chung giữa Việt Nam và Ukraine. Đại sứ cũng cảm ơn Chính phủ Ukraine, chính quyền Odessa đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức "Lễ hội mừng xuân Mậu Tuất 2018" tại Odessa.


Đại diện phía Ukraine và chính quyền Odessa, bà Resnhikova Daroslava bày tỏ vui mừng khi Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Odessa tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc chào đón Tết cổ truyền Việt Nam lần đầu tiên tại thành phố Odessa. Bà đánh giá việc tổ chức sự kiện hoạt động văn hóa đối ngoại lần này của Đại sứ quán là niềm vinh dự cho thành phố, thể hiện sự coi trọng vai trò của chính quyền Odessa, sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam tại Odessa và đặc biệt góp phần quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Ukraine nói chung và quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố cảng tiềm năng là TP Hồ Chí Minh và Odessa nói riêng. 


Theo bà Resnhikova Daroslava, cộng đồng người Việt tại đây là một bộ phận không thể thiếu, không thể tách rời của đại gia đình các dân tộc nước ngoài tại Odessa. Chính quyền thành phố cũng đánh giá rất cao sự tham gia tích cực của cộng đồng người Việt trong công việc xã hội cũng như các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc do thành phố tổ chức. 


"Lễ hội mừng xuân Mậu Tuất" tại Odessa cùng với việc tổ chức đón "Xuân quê hương" vào đầu tháng 2 tại Kiev vừa qua đã chính thức khai mạc Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine 2018. Tiếp sau hoạt động này sẽ là sự kiện kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đêm âm nhạc Việt Nam tại Kiev và Kharcov, ngày hội thể thao Việt Nam tại Kharcov, ngày văn hóa Việt Nam tại Lvov và cuối cùng là lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.


Các hoạt động trong khuôn khổ Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine diễn ra với nhiều nội dung đa dạng, phong phú và sinh động, như: giới thiệu, quảng bá các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, trong đó có cả các sản phẩm văn hóa và dịch vụ du lịch; triển lãm, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng của Việt Nam; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa của Việt Nam; các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, tennis...


TTXVN/Báo Tin tức
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chiêu đãi đối ngoại mừng Xuân Mậu Tuất
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chiêu đãi đối ngoại mừng Xuân Mậu Tuất

Theo Phóng viên TTXVN tại Nga, tối ngày 12/2 (tức 26 tháng Chạp năm Đinh Dậu), Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra), Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại mừng Xuân năm mới Mậu Tuất 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN