Tháng Thanh niên 2020: Nữ 'thủ lĩnh' của tuổi trẻ

Trong những năm qua, phong trào Đoàn thanh niên của tuổi trẻ huyện Hưng Nguyên luôn là lá cờ đầu trong toàn tỉnh Nghệ An với các hoạt động có chiều sâu, mang tính thực tiễn cao.

Có được điều đó là nhờ sự dẫn dắt của nữ "thủ lĩnh" Cao Thị Hằng, Bí thư Huyện đoàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Hằng cũng là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Nghệ An được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.

Chú thích ảnh
Bí thư huyện đoàn Hưng Nguyên Cao Thị Hằng (thứ 3 từ trái sang) luôn gần gũi, chia sẻ với đoàn viên thanh niên để triển khai, tổ chức các hoạt động đoàn gắn liền thực tế và có chiều sâu.

Chúng tôi gặp Cao Thị Hằng khi cô đang tất bật cùng các đoàn viên thanh niên cơ sở đến các khu chợ tuyên truyền phòng, chống dịch COVID – 19 và phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn miễn phí đến người dân huyện Hưng Nguyên. Xinh xắn, nhanh nhẹn, tháo vát và làm việc với tinh thần say mê, nhiệt huyết đó là những điều mọi người thường thấy ở Cao Thị Hằng.

Hằng chia sẻ, với phương châm hoạt động đoàn luôn phải gắn liền với thực tiễn, do đó trước tình hình dịch COVID – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Ban Thường vụ Huyện đoàn Hưng Nguyên đã tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch; thành lập các đội phản ứng nhanh đến từng hộ gia đình để phát tờ rơi về cách phòng chống dịch, hỗ trợ người dân khai báo y tế điện tử… Thông qua các hoạt động này, mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ trở thành một tuyên truyền viên nhằm chung tay đẩy lùi dịch COVID – 19.

Cao Thị Hằng (sinh năm 1986) đến với hoạt động phong trào ngay từ khi còn là cô bé lớp 3 phụ trách sao của trường. Ước mơ gắn bó với công tác đoàn đội tiếp tục được bồi đắp theo từng cấp học và để đến hôm nay Cao Thị Hằng đã trở thành "thủ lĩnh" trong phong trào Đoàn của tuổi trẻ huyện Hưng Nguyên.

"Khi em học lớp 10, có một anh học trên 2 khóa vinh dự được tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng vì những thành tích trong công tác Đoàn và được nhà trường tuyên dương trong buổi chào cờ đầu tuần. Được nghe và chứng kiến những đóng góp của anh về công tác Đoàn, em rất ngưỡng mộ. Chính những điều đó thôi thúc em nỗ lực để tham gia hoạt động và cống hiến cho phong trào Đoàn", Cao Thị Hằng tâm sự.

Vốn có năng khiếu hùng biện, dẫn chương trình, Hằng thường xuyên được Đoàn trường, Huyện đoàn cử đi tham gia các cuộc thi, hội diễn của Đoàn thanh niên. Tình yêu với tổ chức đoàn được bồi đắp nhiều thêm. Năm 2011, tốt nghiệp Đại học, Hằng trở thành cán bộ Huyện đoàn Hưng Nguyên. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2018, Hằng trở thành Bí thư Huyện đoàn Hưng Nguyên.

Huyện Hưng Nguyên là vùng nông thôn giáp thành phố Vinh, hoạt động Đoàn cũng gặp nhiều khó khăn, đặc thù nhưng với cách làm sáng tạo, mang tính thực tiễn và hơn hết Cao Thị Hằng luôn tham gia chỉ đạo, thực hiện các phong trào Đoàn với tinh thần nhiệt huyết cao nhất, nên hoạt động Đoàn thanh niên tại huyện Hưng Nguyên luôn đạt được hiệu quả thiết thực.

Đơn cử như hoạt động "Ngày thứ 3 nhân ái", phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên được triển khai thường xuyên vào thứ 3 hàng tuần và được duy trì từ năm 2015 đến nay; hoạt động rửa xe gây quỹ tặng các đoàn viên, thanh niên gặp khó khăn; tổ chức chương trình "Cặp bánh tri ân" vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm để tặng, thăm hỏi, động viên thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng; các hoạt động "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh"…

Chú thích ảnh
Bí thư huyện đoàn Hưng Nguyên Cao Thị Hằng là cán bộ đoàn duy nhất của tỉnh Nghệ An được trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019. 

Hàng năm, nữ Bí thư Huyện Đoàn Hưng Nguyên đều có những sáng kiến kinh nghiệm trong công tác được các cấp công nhận và triển khai rộng khắp. Trong đó phải kể đến sáng kiến "Nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn thanh niên vùng giáo trên địa bàn huyện Hưng Nguyên giai đoạn 2014 - 2020".

Sáng kiến này đã tạo ra "bước ngoặt" trong hoạt động đoàn vùng giáo, giải quyết những khó khăn trong hoạt động phong trào đoàn ở vùng đồng bào có đạo trên địa bàn Hưng Nguyên. Bộ máy cán bộ Đoàn các xã vùng giáo được kiện toàn, ổn định và hoạt động có hiệu quả; tập hợp được thanh niên vùng giáo tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, tạo nên mối quan hệ đoàn kết mật thiết giữa thanh niên lương và giáo.

Hay sáng kiến "Giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn Hưng Nguyên trong giai đoạn hiện nay" đã tạo cơ hội việc làm và có nhiều hướng giải quyết việc làm phù hợp đối với thanh niên nông thôn huyện Hưng Nguyên. Với sáng kiến này, không những giải quyết việc làm tại chỗ, hướng tới xây dựng đội ngũ lao động trẻ có tay nghề, có trình độ để phát triển kinh tế mà còn góp phần tạo nguồn cho hoạt động phong trào ở địa phương.

Cao Thị Hằng chia sẻ: Là một cán bộ công tác Đoàn nhiều năm, tôi luôn tâm huyết, trách nhiệm với từng chương trình, hoạt động mà mình đưa ra. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi gặp một số khó khăn, do đó để thanh niên thực sự yêu thích và tham gia phong trào Đoàn thì hoạt động Đoàn thanh niên phải ngày càng có chiều sâu và có tính thực tiễn, phù hợp với thực tế. Điều đó đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải thực sự tâm huyết với phong trào, không ngừng trau dồi rèn luyện bản thân và gần gũi, chia sẻ với đoàn viên, thanh niên.

Với những thành tích trong công tác Đoàn, từ năm 2013 đến nay, Cao Thị Hằng liên tục được UBND huyện Hưng Nguyên và Tỉnh đoàn Nghệ An tặng Giấy khen, UBND tỉnh Nghệ An và Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Cao Thị Hằng cũng là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Nghệ An vinh dự được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019 – giải thưởng cao quý nhất của Trung ương Đoàn.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Phạm Văn Toàn cho biết, với sự chỉ đạo, dẫn dắt của đồng chí Cao Thị Hằng, hoạt động phong trào Đoàn thanh niên của huyện Hưng Nguyên đạt được nhiều hiệu quả thiết thực và là lá cờ đầu trong phong trào Đoàn của tỉnh Nghệ An. Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn trao tặng là phần thưởng xứng đáng, đầy tự hào, nhằm ghi nhận những đóng góp của đồng chí Cao Thị Hằng trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Nghệ An hy vọng, đồng chí Cao Thị Hằng sẽ tiếp tục tham gia đóng góp nhiều sáng kiến thiết thực, mang tính thực tiễn cao nhằm ngày càng đưa các hoạt động phong trào Đoàn của tuổi trẻ huyện Hưng Nguyên nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung ngày một đi lên.

Bài và ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Tin khác
  • Những người giữ nhịp sống bình yên ở khu cách ly phòng COVID-19

    Những người giữ nhịp sống bình yên ở khu cách ly phòng COVID-19

    10:45 ngày 28/03/2020

    Bảo vệ các mục tiêu, đảm bảo an ninh trật tự các khu vực hay sự kiện... không phải là hoạt động xa lạ đối với những cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an. Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 đang lan rộng với nhiều nguy cơ, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người dân thì các chiến sỹ Công an lại đảm nhiệm thêm nhiệm vụ mới: đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực thực hiện cách ly. Hình ảnh những người lính áo xanh đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ, chia ca trực 24/24h đảm bảo an ninh, hàng đêm "thức cho dân ngủ" đã trở nên quen thuộc.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản