Nữ sĩ quan thông tin giỏi việc nước, đảm việc nhà

Không ngừng cố gắng, không ngừng sáng tạo, thân thiện và hòa nhã không chỉ là đánh giá, nhận xét của lãnh đạo, đồng nghiệp mà còn là sự ngưỡng mộ của nhiều thế hệ học viên bao dành cho cô giáo dạy tiếng Anh - Trung tá Ngô Thị Thùy Dương (sinh năm 1981), Phó Chủ nhiệm Khoa Cơ bản, Trường Sĩ quan Thông tin, đóng chân tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chú thích ảnh
Cô giáo dạy tiếng Anh - Trung tá Ngô Thị Thùy Dương tại thời điểm nhận chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo ở Australia năm 2020-2021. Ảnh: TTXVN phát

Lớn lên tại thành phố Nha Trang, Trung tá Thùy Dương chọn cho mình nghề sư phạm từ ảnh hưởng của người mẹ nuôi với lời gợi mở "làm cô giáo không chỉ là nghề nghiệp mà còn giúp rất nhiều học sinh tiến bộ, có ích". Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh, chị Thùy Dương bén duyên với màu xanh áo lính khi được tuyển dụng vào công tác tại Trường Sĩ quan Thông tin năm 2006. 

Những ngày đầu bước vào môi trường quân đội tuy gặp nhiều bỡ ngỡ nhưng chị đã nhanh chóng thích nghi để thực hiện tốt công tác giảng dạy. Năm 2008, chị Thùy Dương là một trong số ít giảng viên quân đội của cả nước được sang Australia đào tạo. Tại đây, chị đã hoàn thành hai khóa học bao gồm Khóa Biên soạn chương trình môn học tiếng Anh năm 2011 và Khóa Đào tạo chấm điểm theo hệ thống tiếng Anh của Bộ Quốc Phòng Australia năm 2020.

Có được những phương pháp dạy học hay, mới, hiện đại từ nước ngoài, cô giáo Thùy Dương áp dụng vào việc dạy học tại trường rất hiệu quả, mỗi bài học, mỗi tiết học của cô đều mang ý tưởng sáng tạo, linh hoạt, lôi cuốn, tạo hứng thú cho người học. Từ đó gợi mở cho học viên các kỹ năng, kinh nghiệm, ấn tượng sâu sắc đối với những nội dung đã học.

Thượng sĩ Hoa Phúc Đạt, học viên Tiểu đoàn 28 chia sẻ, phương pháp giảng dạy tiếng Anh của cô Dương rất dễ tiếp thu. Sau mỗi bài học, cô còn tham gia huấn luyện ngoại khóa PBL (dạy học theo dự án). Nhờ đó, học viên có thể dịch một bộ phim tài liệu lịch sử Việt Nam, xây dựng các vở kịch đối thoại, dựng các video hoạt động cá nhân... bằng tiếng Anh.

Chú thích ảnh
Cô giáo dạy tiếng Anh - Trung tá Ngô Thị Thùy Dương trong một giờ lên lớp tại Trường Sĩ quan Thông tin. Ảnh: TTXVN phát

Nhiều câu chuyện truyền cảm hứng từ cô giáo Thùy Dương được rất nhiều các thế hệ học viên ghi nhớ. Thông thường học viên thi vấn đáp rất ít có điểm tuyệt đối nhưng cô giáo tiếng Anh Thùy Dương sẵn sàng cho điểm 10 khuyến khích học viên nỗ lực hơn. Điểm 10 của cô đã trở thành động lực để nhiều học viên tiếp tục trau dồi tiếng Anh và ngày càng tiến bộ. Cựu học viên Hoàng Long (khóa 21 Trường Sĩ quan Thông tin) khẳng định, cô giáo Thùy Dương rất tận tâm với công việc để “biến” mỗi bài học trở nên dễ hiểu, dễ tiếp thu và tiếp nhận.

“Những việc làm dù nhỏ của cô Thùy Dương đã khiến tôi càng thêm yêu tiếng Anh. Vị trí công tác hiện tại sử dụng rất nhiều tiếng Anh, tôi thấy rất may mắn và biết ơn khi được học với cô Dương”, cựu học viên Hoàng Long chia sẻ.
    
Công tác tại trường gần 15 năm, xác định những yêu cầu ngày càng cao đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo, Trung tá Thùy Dương đã tham mưu cho Khoa, nhà trường chuyển đổi chương trình đào tạo tiếng Anh từ 150 tiết lên 300 tiết; kiểm tra đầu vào môn tiếng Anh để phân loại, đánh giá năng lực của học viên để phân luồng, đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp, tổ chức các hoạt động học phụ, ngoại khóa, duy trì hoạt động các mô hình tiếng Anh, câu lạc bộ tiếng Anh trong nhà trường...

Ngày đứng trên bục giảng, đến tối, cô lại vào đơn vị để trực tiếp ngoại khóa hướng dẫn, bồi dưỡng cho các học viên dự thi Olympic. Trong hai năm 2017 và 2019, dưới sự hướng dẫn và dẫn dắt của cô Thùy Dương, Đội tuyển Olympic tiếng Anh của Trường Sĩ quan Thông tin tham gia thi toàn quân đạt nhiều kết quả cao. Trong công tác nghiên cứu khoa học, cô Thùy Dương chủ trì hai công trình nghiên cứu khoa học cấp Binh chủng Thông tin và Bộ Tổng Tham mưu đạt chất lượng cao là “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh chuyên ngành” và “Giải pháp nâng cao chất lượng phát âm”.

Chú thích ảnh
Cô giáo dạy tiếng Anh - Trung tá Ngô Thị Thùy Dương (ở giữa) và các học viên của Trường Sĩ quan Thông tin. Ảnh: TTXVN phát

Không chỉ giỏi việc nước, cô giáo Thùy Dương còn tháo vát trong công việc gia đình. Tổ ấm của chị hạnh phúc với hai con chăm ngoan, học giỏi. Với những nỗ lực, cống hiến của mình, cô giáo Thùy Dương vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Bộ Quốc phòng, tỉnh Khánh Hòa và Binh chủng Thông tin trong nhiều năm. Những cống hiến của Trung tá Ngô Thị Thùy Dương đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tiếng Anh của nhà trường”, Thượng tá Trương Ngọc Hải, Trưởng khoa Cơ bản, Trường Sĩ quan Thông tin đánh giá.

Phan Sáu (TTXVN)
Người lính quân hàm xanh kiên cường chống 'giặc COVID-19'
Người lính quân hàm xanh kiên cường chống 'giặc COVID-19'

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tập trung toàn lực, cùng với các lực lượng hữu quan và địa phương, quyết tâm thắng "giặc COVID-19", dẹp trừ hiểm họa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN