Những 'lá chắn thép' cho phố núi Đà Lạt

Dù Việt Nam bước vào đợt bùng phát dịch lần thứ 4 nhưng thành phố Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung chưa có ca mắc COVID-19. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của các chốt kiểm soát dịch tại tất cả các cửa ngõ đi vào tỉnh và thành phố.

Trực chiến đêm ngày

Chú thích ảnh
 Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ đo thân nhiệt người đi vào tỉnh Lâm Đồng trên chốt kiểm soát ở cửa ngõ nối tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng. 

Nguyễn Thị Hằng Châu là đoàn viên thanh niên của Chi đoàn thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai. Khi hay tin địa phương sẽ kích hoạt lại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay tại Quốc lộ 20, cô gái đầy nhiệt huyết này đã đăng ký tình nguyện góp sức chống dịch. Nhiệm vụ của cô và các tình nguyện viên khác là hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế trước khi vào địa phận Lâm Đồng.

Trong màu áo xanh tình nguyện đẫm mồ hôi vì nắng nóng, Châu tâm sự: Dù biết ở tuyến đầu sẽ đối diện với hiểm nguy, có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao nhưng vì trách nhiệm của một đoàn viên và muốn địa phương sẽ không có ca mắc COVID-19 nên cô đã xung phong giúp sức các lực lượng chuyên môn.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại đèo Chuối (thuộc Quốc lộ 20, nối Đà Lạt với Thành phố Hồ Chí Minh) là một trong 5 chốt kiểm soát được tỉnh Lâm Đồng thành lập và đưa vào hoạt động từ ngày 29/5. Tại chốt kiểm soát này mỗi ngày có khoảng 30 người là nhân viên y tế, cán bộ công an, tình nguyện viên… được chia thành 4 ca trực, hoạt động liên tục 24/24 giờ. Do Quốc lộ 20 là tuyến huyết mạch nối các tỉnh phía Nam với Lâm Đồng nên lưu lượng xe di chuyển rất lớn, mỗi ngày có đến hàng ngàn phương tiện vì vậy càng tăng thêm áp lực cho chốt trực tại đây.

Là cán bộ của Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc, y sỹ Đàm Thị Yến được cử xuống chốt kiểm soát dịch ở huyện Đạ Huoai hỗ trợ công tác phòng dịch. Chị Yến chia sẻ, áp lực công việc ở đây rất cao với lưu lượng phương tiện hàng ngàn xe mỗi ngày, trong khi đó nhiều người dân chưa nắm rõ được các quy định mới về phòng, chống dịch nên các lực lượng chốt trực phải giải thích rất nhiều. 

Đang thực hiện kê khai y tế khi đi qua chốt kiểm soát Quốc lộ 20, bạn Vũ Thị Triệu Vy (trú ở huyện Di Linh, Lâm Đồng) cho biết từ Đồng Nai trở về nhà, khi đi qua chốt kiểm soát dịch bạn đã tuân thủ các quy trình khai báo y tế, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt để sàng lọc nguy cơ. “Việc kê khai y tế rất thuận lợi do được các bạn tình nguyện viên hướng dẫn rất nhiệt tình. Mình nghĩ các quy định này hợp lý nhằm kiểm soát tốt nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh” – Triệu Vy cho biết.

Kiểm soát mọi cửa ngõ

Chú thích ảnh
Khu vực khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người dân khi đi vào tỉnh Lâm Đồng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên quốc lộ 20 (đoạn qua huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng). 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nhiều địa phương trong cả nước, từ ngày 29/5, tỉnh Lâm Đồng đã lập 5 chốt kiểm soát, phòng chống dịch trên các tuyến Quốc lộ 20, 28, 28B, 55 và Tỉnh lộ 721. Đây là những tuyến đường cửa ngõ, đi từ tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai vào Lâm Đồng.

Trước đó, tỉnh Lâm Đồng cũng lập nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến quốc lộ khác như Quốc lộ 27C (nối Nha Trang - Đà Lạt), Quốc lộ 27 (nối Ninh Thuận - Lâm Đồng), Quốc lộ 27 (cửa ngõ Đắk Lắk - Lâm Đồng)… Lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát có nhiệm vụ kiểm tra phương tiện, người dân đi vào tỉnh, kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, phun xịt khử khuẩn đối với xe chở hàng hóa về từ vùng dịch để sàng lọc, loại bỏ các nguy cơ dịch bệnh trước khi vào địa bàn.

Theo ông Tống Giang Nam, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, huyện đang duy trì một chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Tỉnh lộ 721,  ý thức phòng dịch của nhân dân trong những ngày qua rất tốt. Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp lơ là, có dấu hiệu vi phạm về phòng dịch. Đặc biệt, địa phương ghi nhận và biểu dương tinh thần chủ động, tích cực của lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại đây.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên Quốc lộ 27C (thuộc địa bàn xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương) là một chốt chặn quan trọng để kiểm soát người và phương tiện từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc khi đi qua cửa ngõ này. Tại chốt kiểm soát, hơn 10 cán bộ y tế, công an, dân quân luôn thường trực cả ngày lẫn đêm.

Ông Thân Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Đạ Chais, Trưởng chốt kiểm soát, cho biết, trong ngày 2/6, lực lượng chức năng phát hiện một số người từ tỉnh Bắc Ninh vào Đà Lạt trên xe tải chở hàng nên đã bàn giao những người này đi cách ly tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng áp dụng từ ngày 31/5.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng, tính đến 6 giờ ngày 3/6, toàn tỉnh có 1.724 trường hợp được cách ly. Trong đó, 24 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế, 314 trường hợp được cách ly tập trung, 1.386 trường hợp được cách ly tại nhà. Cũng trong sáng cùng ngày có thêm 290 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và toàn tỉnh hiện tại không có ca mắc COVID-19.

Bài và ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)
Lá chắn thép phòng dịch ở Bắc Ninh
Lá chắn thép phòng dịch ở Bắc Ninh

Lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã và đang miệt mài bám chốt, giữ chắc “lá chắn thép”, nhằm thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN