Lan tỏa cuộc vận động giảm giá phòng trọ tại Bình Dương

Từ cuộc vận động giảm giá phòng trọ để chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động ở Bình Dương do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay đã có hàng ngàn phòng trọ được giảm giá, thậm chí có nơi chủ nhà trọ miễn phí cho thuê phòng từ 1 - 2 tháng.

Chú thích ảnh
Nhiều người thuê trọ tại cơ sở trọ Kim Anh đã rất vui khi được giảm giá phòng trọ. Ảnh: baobinhduong.vn

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 21/7, cuộc vận động giảm giá phòng trọ đã thu hút trên 1.100 chủ kinh doanh nhà trọ ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham gia; thông báo thực hiện giảm giá phòng với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Việc làm này đã góp phần sẻ chia bớt khó khăn đối với người lao động trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống.

Thành phố Thuận An, một trung tâm công nghiệp lớn của tỉnh Bình Dương, là nơi thu hút số lượng lớn người lao động thuê phòng trọ. Thành phố hiện có số lượng phòng trọ miễn giảm nhiều nhất lên đến hơn 4.000 phòng, mức hỗ trợ giảm từ 10 - 50%, có chủ nhà trọ còn miễn giảm 100% tiền thuê trong 1 - 2 tháng nhằm chia sẻ bớt khó khăn với công nhân.

Tại thành phố Dĩ An có đến hơn 130 chủ nhà trọ thông báo giảm giá cho thuê phòng cho nhiều công nhân trên địa bàn. Thành phố Thủ Dầu Một đã có hơn 125 chủ nhà trọ thông báo miễn giảm tiền thuê (khoảng 500 triệu đồng) gần 2.000 phòng trọ cho người lao động.

Chị Đoàn Thùy Dương, chủ nhà trọ tại phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, đã đi đầu trong việc miễn 100% tiền thuê 2 tháng liên tiếp cho công nhân tại 80 phòng trọ, giúp họ bớt gánh nặng chi phí thuê chỗ ở.

Cùng với chị Dương, chủ nhà trọ Thái Kim Anh, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, cũng miễn, giảm tiền thuê gần 60 phòng trọ cho sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn. 

Việc làm của chị Dương và chủ nhà trọ Thái Kim Anh đã lan tỏa trong cộng đồng, khuyến khích nhiều chủ kinh doanh nhà trọ khác đồng hành với người thuê nhà đang gặp khó.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh cho biết, dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến hơn 600 nghìn lao động trên địa bàn tỉnh; trong đó 82 nghìn công nhân, người lao động tạm thời phải nghỉ việc. Việc các chủ nhà trọ quan tâm đồng hành chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động là hành động rất nhân văn trong thời buổi khó khăn chung như hiện nay.

Ông Nguyễn Đình Khánh cho biết thêm, song song với việc vận động các chủ nhà trọ giảm giá phòng cho thuê, Liên đoàn Lao động tỉnh đã kịp thời xuất kinh phí hỗ trợ mỗi người lao động gặp khó khăn 500 nghìn đồng. Đến nay, đã có trên 1.700 đoàn viên công đoàn, người lao động được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đang thực hiện chính sách của Trung ương thí điểm gói cho vay ưu đãi 50 tỷ đồng cho đoàn viên Công đoàn gặp khó khăn tại Bình Dương. Hiện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đang mở rộng gói cho vay đến các đoàn viên tại các Công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp; đã có 381 trường hợp được tiếp cận gói vay này với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ cơ sở, mỗi đoàn viên được vay 5 triệu đồng là mức quá thấp so với khó khăn chung hiện nay. Bởi vậy, hầu hết Ban Chấp hành  Công đoàn cơ sở kiến nghị tăng mức vay từ 5 triệu lên 10 triệu đồng cho mỗi công đoàn viên.

Hưởng ứng cuộc vận động, 50 chủ doanh nghiệp phúc lợi ở Bình Dương thông qua các công đoàn cơ sở tại các nhà máy, xí nghiệp bán hàng giảm giá từ 10 - 50%, góp phần giúp đoàn viên công đoàn, công nhân trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn.

Chí Tưởng (TTXVN)
Yên Bái hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19
Yên Bái hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Trước tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái đã tích cực vào cuộc giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất và bảo đảm quyền lợi chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN