07:21 12/07/2021

Người dân tỉnh Tiền Giang chấp hành nghiêm theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Thực hiện theo Công văn số 3550 của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 12/7/2021 trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố, đa số người dân trong tỉnh đều chấp hành nghiêm các quy định.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt người dân lưu thông qua chốt phòng chống dịch Tân Hương (Quốc lộ 1). Ảnh: Minh Trí/TTXVN

Trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, tại thành phố Mỹ Tho, địa bàn trung tâm của tỉnh Tiền Giang vắng vẻ người dân đi lại. Tất cả các hàng quán bán thức ăn mang về ở một số đường phố đã tạm nghỉ vào sáng 12/7.

Một số người dân khi ra đường vì lý do cần thiết đều mang khẩu trang theo quy định. Các cơ quan Nhà nước của thành phố Mỹ Tho cũng như các cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn thành phố đều chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội, tổ chức làm việc trực tuyến, hạn chế tập trung đông người tại trụ sở làm việc.

Qua thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của một số địa phương ở các huyện phía Đông và phía Tây của tỉnh Tiền Giang, hầu hết người dân chấp hành tương đối tốt nhưng một số ít trường hợp vẫn còn đi lại mà không có lý do chính đáng. UBND các huyện, thị xã đã tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình chấp hành các quy định giãn cách xã hội đối với những trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc.

Tại huyện Cai Lậy, tổ kiểm tra liên ngành của huyện đã nhắc nhở một số địa điểm, cửa hàng kinh doanh tạm ngừng hoạt động; đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về giãn cách xã hội. Còn tại huyện Châu Thành, sáng 12/7, lực lượng chức năng đã đề xuất UBND tỉnh cho tạm ngừng hoạt động chợ Châu Thành vì có tình trạng công nhân tập trung đông để mua bán hàng hóa…

UBND huyện Chợ Gạo và Ủy ban thị xã Gò Công đã triển khai các chốt kiểm soát trên địa bàn để đón và kiểm tra, tìm hiểu lý do người dân ra đường, đồng thời nhắc nhở bà con hạn chế ra khỏi nhà. Địa phương sẽ cấp giấy cho các đối tượng có nhu cầu đi lại như công nhân, người lao động làm việc tại các công trình…

Qua ghi nhận, trước thông tin thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/7, sức mua ở các siêu thị và các chợ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong 2 ngày nghỉ cuối tuần (10/7 và 11/7) tăng gấp 4-5 lần so với bình thường, kéo theo giá cả ở các chợ cũng tăng gấp đôi, tại các siêu thị giá cả ổn định.

Đối với vấn đề cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, sau chuyến kiểm tra thị trường hàng hóa thiết yếu vào sáng 12/7, ông Đặng Văn Tuấn, quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang khẳng định, hàng hóa hiện vẫn phong phú, đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng và khuyến cáo người dân không cần phải mua hàng hóa để dự trữ.

Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan cũng như các địa phương và doanh nghiệp để thực hiện tốt việc cung ứng, sẵn sàng luân chuyển hàng hóa giữa các vùng, địa phương, nhất là hàng hóa thiết yếu, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân ngay trong mùa dịch.

Đối với công tác chống dịch, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, Sở Y tế phối hợp với các địa phương tăng cường điều tra, truy vết, xét nghiệm nhanh, tìm nguồn lây nhiễm của F0 và cách ly F1 sớm, không để lây lan trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang được giao nhiệm vụ hướng dẫn các Trung tâm y tế cấp huyện đánh giá yếu tố dịch tễ của các ổ dịch, từ đó đề xuất địa phương có phương án tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm, quyết định khu vực cần phong tỏa, tùy tình hình thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng hơn để phát hiện ổ dịch tiềm ẩn và xử lý kịp thời, ngăn chặn sự phát tán, lây lan của dịch bệnh.

Hữu Chí (TTXVN)