05:20 08/05/2018

Lưu trữ đối với thông tin cá nhân sử dụng dịch vụ tại Việt Nam

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số đã tổ chức buổi tọa đàm "Xây dựng dự thảo Luật An ninh mạng: Kinh nghiệm quốc tế và kiến nghị từ doanh nghiệp Việt Nam".

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tháng 5 tới, dự kiến dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam sẽ được trình Quốc hội thông qua, với mục đích xây dựng một hành lang pháp lý đảm bảo môi trường mạng an toàn, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế số và đáp ứng nhu cầu của cách mạng 4.0. Luật An ninh mạng với một số quy định có khả năng tác động trực tiếp đến quyền pháp lý và lợi ích kinh tế của doanh nghiệp.


Dự thảo mới nhất của Luật An ninh mạng (bản ngày 4/4/2018), theo đánh giá có những sự điều chỉnh nhất định. Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) cho biết, về tác động của dự thảo luật đối với doanh nghiệp thì so với bản dự thảo trước đây chỉ thay đổi về tiêu chuẩn kỹ thuật; còn các quy định khác liên quan tới dữ liệu, máy chủ, tạm dừng hoạt động của doanh nghiệp lại chưa được thay đổi nhiều. Đơn cử như trong bản dự thảo mới nhất quy định phải lưu trữ tại Việt Nam đối với thông tin cá nhân người sử dụng tại Việt Nam. Về bản chất thì vẫn là quy định yêu cầu đặt máy chủ tại Việt Nam trước đây.


Vấn đề bảo vệ dữ liệu thông tin người dùng cũng chưa được đề cập  dự thảo luật lần này. Trong dự thảo luật lần này nhấn mạnh tới vai trò của cơ quan nhà nước, nhấn mạnh tới thanh tra kiểm tra. Cụ thể, dự thảo Luật An ninh mạng có thể điều chỉnh trực tiếp và tác động đến quyền và lợi ích của 3 nhóm doanh nghiệp. Cụ thể là nhóm sản xuất và kinh doanh các thiết bị, giải pháp kỹ thuật về an ninh mạng;Nhóm các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính công nghệ (Fintech) và nhóm các doanh nghiệp cung cấp giải pháp và dịch vụ nội dung số, giải pháp công nghệ nói chung.


Theo IPS, các quy định được đề xuất trong dự thảo Luật sẽ có thể làm gia tăng chi phí hoạt động cho các nhóm doanh nghiệp đã nêu (chi phí tuân thủ, chi phí giấy phép và thủ tục hành chính hay nguy cơ phát sinh giấy phép con…


Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, các quy định của Luật An ninh mạng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để ảnh hưởng ít nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như hài hòa giữa việc đảm bảo an ninh mạng và sự phát triển của công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT – TT). Do đó, các dự thảo luật cần tiếp tục làm rõ hơn nữa những hoạt động nào trên không gian mạng được coi là ảnh hưởng đến an ninh mạng, hay mức độ hoạt động nào có thể ảnh hưởng đến anh ninh mạng quốc gia và an toàn xã hội.Làm sao để các quy định mới trong Luật An ninh mạng sẽ không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (truyền thông số, CNTT, ATTT) và không ảnh hưởng đến sự phát triển của CNTT – TT. Do đó, cần cân nhắc thật kỹ để hài hòa giữa việc đảm bảo an ninh mạng cũng như sự phát triển của CNTT – TT.

XC/Báo Tin tức