Xuất khẩu thuỷ sản vừa được giá, vừa mở rộng thị trường

Nhu cầu gia tăng cùng với sự điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường tốt hơn, ngành thuỷ sản Việt Nam tự tin đặt ra mục tiêu xuất khẩu (XK) của năm 2017 đạt con số 8 tỷ USD.

Theo báo cáo của Hiêp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, sau những khó khăn thời điểm đầu năm, bước sang quý II/2017, nguồn cung nguyên liệu tôm trong nước được cải thiện đã góp phần giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến, cung ứng các đơn hàng.


Tại những thị trường truyền thống như: Nhật Bản, EU, Trung Quốc... đều có có sự gia tăng lượng nhập khẩu. Trong khi đó, Úc từng bước nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm, tạo cơ hội cho tôm Việt Nam đẩy mạnh giá trị XK vào quốc gia này. Hiện XK tôm đang phục hồi mạnh mẽ, 8 tháng qua ước đạt hơn 5,1 tỷ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó XK tôm chân trắng tăng hơn 21%...

Xuất khẩu thuỷ sản đang nhận nhiều tin vui nhờ tín hiệu tốt từ thị trường. Ảnh: CTV

Riêng XK cá tra dù chịu nhiều áp lực từ thị trường Mỹ áp thuế chống phá giá... nhưng nhờ xuất khẩu sang các thị trường khác tăng, giúp XK trong 6 tháng đầu năm 2017 vẫn tăng gần 6%, đạt 836 triệu USD. Hiện giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức cao, từ 23.000 - 25.000 đồng/kg giúp người nuôi gia tăng được lợi nhuận.


Theo các chuyên gia trong ngành, do đây là thời điểm người tiêu dùng gia tăng chi tiêu cho những ngày lễ, kéo nhu cầu của thị trường tăng theo, nhờ vậy tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong các tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng. 


Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước đã giảm XK thô, chủ động điều chỉnh lại cơ cấu ngành hàng theo hướng sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng nên giá bán cũng tăng theo. Chẳng hạn như tại thị trường Mỹ, hiện giá cá tra tại Mỹ đã tăng lên mức 1,9 USD/pound (tương đương 4 USD/kg)và thị trường Trung Quốc đã thay thế Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ thuỷ sản lớn của Việt Nam hiện nay.


Lê Nghĩa/Báo Tin Tức
Xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 5,13 tỷ USD
Xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 5,13 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8 năm 2017 ước đạt 749 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 8 tháng qua ước đạt 5,13 tỷ USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN