Xe còn hạn đăng kiểm có được áp dụng giãn chu kỳ kiểm định theo quy định mới?

Bộ Giao thông Vận tải vừa chính thức ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVY sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 

Chú thích ảnh
Kiểm định viên quân sự Đào Vụ Bản (Trạm đăng kiểm 07/QK3) kiểm tra độ chiếu sáng của phương tiện tại Trung tâm đăng kiểm 29-17D. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Liên quan đến thắc mắc của nhiều người dân về việc ô tô sắp đến hạn đăng kiểm có thể tự động kéo dài chu kỳ kiểm định theo quy định mới hay không, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 22/3, không có giá trị hồi tố.
 
Ông Nguyễn Tô An chia sẻ: Đối với phương tiện được kiểm định trước đó và thời gian tới đây sẽ đến hạn kiểm định, chủ xe có thể đưa ô tô đến bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc để thực hiện kiểm định. Tại thời điểm đó, căn cứ vào phương tiện thực tế có năm sản xuất tới thời điểm kiểm định thuộc nhóm phương tiện nào, sẽ áp dụng chu kỳ kiểm định tương ứng.
 
Chu kỳ kiểm định mới của phương tiện sẽ được niêm yết công khai tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc để người dân khi đưa xe đến đăng kiểm có thể dễ dàng đọc và nắm bắt.
 
Như vậy, với các phương tiện sắp đến hạn đăng kiểm vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định và sẽ được áp dụng chu kỳ đăng kiểm mới, tùy theo từng loại xe.

Quang Toàn (TTXVN)
Hà Nội sẽ có thêm 3 trung tâm đăng kiểm trở lại hoạt động trong tuần này
Hà Nội sẽ có thêm 3 trung tâm đăng kiểm trở lại hoạt động trong tuần này

Tính đến ngày 22/3, trên địa bàn tại Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động. Dự kiến trong tuần này, sẽ có thêm 3 trung tâm đăng kiểm khác được hoạt động trở lại, nâng tổng số trung tâm đăng kiểm hoạt động ở Hà Nội lên 20 đơn vị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN