WB tham vọng đảm bảo 250 triệu người dân châu Phi được sử dụng điện

Ngày 17/4, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga cho biết tổ chức này cam kết tăng số lượng người dân châu Phi được kết nối với lưới điện vào năm 2030, tăng từ mức 100 triệu lên hơn 250 triệu người.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, WB ước tính khoảng 600 triệu người ở châu Phi hiện không được tiếp cận với nguồn điện đáng tin cậy, giá cả phải chăng. Đây là yếu tố chính cản trở việc tạo việc làm và phát triển kinh tế ở lục địa này.

Phát biểu tại một sự kiện ở trụ sở của WB ở thủ đô Washington D.C. (Mỹ), ông Banga cho biết tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu, diễn ra ở Dubai (UAE) cuối năm ngoái, WB đã cam kết đảm bảo 100 triệu người dân ở châu Phi được kết nối với năng lượng giá cả phải chăng vào năm 2030. Tuy nhiên, thể chế tài chính này sẽ nhân rộng cam kết trên, theo đó đảm bảo 250 triệu người được tiếp cận với mạng lưới điện vào năm 2030.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, WB cho rằng cần khoản đầu tư lên tới 30 tỷ USD từ khu vực công. Năm ngoái, WB đã cam kết phân bổ 5 tỷ USD cho dự án trên và còn thiếu 25 tỷ USD trong tài trợ công để đáp ứng mục tiêu tham vọng này. Theo Chủ tịch Banga, việc khoảng 600 triệu người ở châu Phi hoàn toàn không được tiếp cận với bất kỳ nguồn điện nào là điều này là không thể chấp nhận được.

Quan chức WB cho biết hiện Ngân hàng Phát triển châu Phi cũng đang tìm cách kết nối thêm 50 triệu người vào lưới điện trên khắp châu Phi vào cuối thập kỷ này.

Hồng Minh (TTXVN)
WB hỗ trợ triển khai tiêm chủng cho 400 triệu người dân châu Phi
WB hỗ trợ triển khai tiêm chủng cho 400 triệu người dân châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/6, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass đã có cuộc gặp với Nhóm đặc nhiệm mua sắm vaccine COVID-19 (AVATT) của Liên minh châu Phi (AU) để thảo luận về các phương thức hợp tác nhằm thúc đẩy công tác tiêm chủng ngừa COVID-19 tại châu Phi, trong đó WB sẽ hỗ trợ AU triển khai tiêm chủng 400 triệu liều vaccine Johnson & Johnson.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN