Tỷ phú Jack Ma rút lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

Tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, từng cam kết công ty của ông có thể tạo hơn một triệu việc làm tại Mỹ, nhưng hiện tại ông đang dự định rút lại kế hoạch đó.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Jack Ma dự định rút lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, khi đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ông Jack Ma gần đây nói "không có cách nào để hoàn thành lời hứa". Tuyên bố trên được đưa ra sau phát biểu của ông Jack Ma tại sự kiện về đầu tư mang tên "Alibaba's investor day" rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn tiếp tục trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 1/2017, ông Jack Ma đã gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đưa ra kế hoạch đầy tham vọng về tăng cường sự hiện diện của Tập đoàn Alibaba tại Mỹ và giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Tỷ phú người Trung Quốc cho rằng thông qua trang thương mại điện tử Alibaba, các doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp cận khách hàng Trung Quốc - qua đó sẽ tạo ra hơn triệu việc làm cho người Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Tuy nhiên, gần đây, ông Jack Ma cho biết lời hứa khi đó được đưa ra dựa trên cơ sở mối quan tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng hiện tại mối quan hệ đang rất xấu. Ông nói: "Không có cách nào để hoàn thành lời hứa, nhưng chúng tôi không dừng nỗ lực để tăng cường sự phát triển thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ".

Kế hoạch tạo việc làm của Alibaba khi đó tiếp sau khoản đầu tư của doanh nghiệp này vào các doanh nghiệp Mỹ như Snapchat và Jet.com, cũng như nỗ lực triển khai một trang thương mại điện tử bán hàng Mỹ.

Hồi cuối năm 2017, ông Jack Ma đã tụt một vị trí trong danh sách những người Trung Quốc giàu nhất thế giới, mặc dù tài sản ròng của ông tăng hơn một phần ba, lên tới mức 38,6 tỷ USD. Trong tháng 9 vừa qua, ông Jack Ma đã để lộ ý định sớm nghỉ hưu để dành tiền và thời gian làm từ thiện.

Thanh Bình (TTXVN)
Tỷ phú Jack Ma dự đoán cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 20 năm
Tỷ phú Jack Ma dự đoán cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 20 năm

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma dự đoán chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không chỉ kéo dài trong 20 ngày hay 20 tháng mà có thể lên tới 20 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN