Trung Quốc hoãn thương vụ phát hành cổ phiếu giá trị kỉ lục của Ant Group

Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết, quá trình làm việc với tỉ phú Jack Ma, giới lãnh đạo điều hành tập đoàn Ant Group cùng với những thay đổi trong môi trường luật pháp khiến Tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ này chưa đủ điều kiện để niêm yết.

Chú thích ảnh
Ant Group là người khổng lồ trong ngành công nghệ tài chính (Fintech) tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc bất ngờ cho dừng thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới, một động thái cho thấy tương lai bất định đối với Ant Group và cũng khiến cổ đông lớn nắm quyền chi phối Jack Ma thất vọng. 

Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải đưa ra quyết định hoãn IPO với Ant Group vào chiều muộn ngày 3/11 sau khi ông Jack Ma cùng với giới lãnh đạo tập đoàn được triệu tập tới cuộc họp với các đại diện của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương) và các cơ quan quản lý chứng khoán và ngân hàng nước này cùng với cơ quan quản lý ngoại hối.

Cuộc họp diễn ra khi các quy định mới được ban hành nhằm kiểm soát các rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực cho vay trực tuyến đang "nở rộ" tại Trung Quốc, một lĩnh vực mà Ant Group hoạt động rất tích cực. Theo một thông báo của Ant Group về cuộc họp, các nhà lãnh đạo tập đoàn và các nhà chức trách đã trao đổi các quan điểm về tình hình và sự ổn định của lĩnh vực tài chính và Ant Group cam kết thực thi những gì đã đưa ra tại cuộc họp. 

Lãnh đạo Ant Group cũng cho biết kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong cũng bị hoãn lại. Tập đoàn có kế hoạch hoàn lại tiền đã thu từ các nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu trong đợt IPO này, với tổng mức huy động lên đến 34,4 tỉ USD, vượt con số 29 tỷ USD huy động vốn kỉ lục mà tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco đã thu được trong đợt IPO vào tháng 12/2020.

Thông qua tài khoản mạng xã hội Trung Quốc, Ant Group xin lỗi về những phiền toái gây ra cho nhà đầu tư.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
IPO của Ant Group có thể giúp tỷ phú Jack Ma trở thành người giàu thứ 11 thế giới
IPO của Ant Group có thể giúp tỷ phú Jack Ma trở thành người giàu thứ 11 thế giới

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, người đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử đình đám Alibaba, có thể trở thành người giàu thứ 11 thế giới sau khi tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group, công ty con của Alibaba, tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 27/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN