Triển khai kịp thời Nghị quyết 68 để tiếp sức doanh nghiệp, người lao động

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp chính quyền và ngành chức năng triển khai kịp thời, hiệu quả Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Năng Diện bên chiếc máy mua nhờ vốn vay theo Nghị quyết 68. Ảnh minh họa: baodaklak.vn

Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch 6657/KH-UBND ngày 21/7/2021 về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn; yêu cầu các cấp chính quyền, ngành chức năng bám sát Nghị quyết 68 và xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động cũng như người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách, nguồn lực để thực hiện.

Theo quy định, mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Về việc chi trả, Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, duy trì việc làm cho người lao động. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và người lao động ngừng việc. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Các đối tượng là F0, F1, trẻ em đang điều trị hoặc cách ly tại cơ sở y tế sẽ do chính cơ sở đó thực hiện chi trả; trường hợp đã kết thúc cách ly, điều trị trước ngày 7/7 hoặc cách ly tại nhà sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động 15 ngày trở lên (từ ngày 1/5/2021 – 31/12/2021) do dịch COVID-19. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chi trả cho hướng dẫn viên du lịch; đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật thực hiện chi trả cho viên chức hoạt động nghệ thuật đang làm việc tại đơn vị. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thực hiện chính sách cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Riêng đối tượng là lao động tự do sẽ thực hiện chi trả theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh sau khi căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương và quy định tại Nghị quyết 68.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Nghị quyết 68 bằng nhiều hình thức đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thành lập Ban giám sát các cấp để giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68 ngay từ khâu lập danh sách, niêm yết công khai các đối tượng được thụ hưởng tại cộng đồng dân cư và quá trình chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng.

Ngay sau khi có Kế hoạch 6657 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Hoài Thu (TTXVN)
Đắk Lắk thêm 1 ca mắc COVID-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP Hồ Chí Minh
Đắk Lắk thêm 1 ca mắc COVID-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP Hồ Chí Minh

Tối 30/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN