TP Hồ Chí Minh xin nhập 3 quận để hình thành Thành phố Sáng tạo phía đông

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc sáp nhập ba quận là Quận 2, 9 và Thủ Đức để hình thành Thành phố Sáng tạo phía đông.

Chú thích ảnh
Thành phố Sáng tạo phía đông gồm ba quận: Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức với tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội khá lớn trong tương lai.

Ngày 2/4, đại diện Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại đô thị và chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập thành phố trực thuộc TP Hồ Chí Minh. Nếu đề xuất được chấp thuận, TP Hồ Chí Minh sẽ có mô hình "thành phố trong thành phố".

Đề án thành lập thành phố phía đông trực thuộc TP Hồ Chí Minh được xây dựng trên cơ sở sáp nhập Quận 2, 9 và Thủ Đức để hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao. Sau khi được thành lập, thành phố phía đông sẽ có quy mô hơn 1,1 triệu dân, diện tích tự nhiên hơn 211km2, được định hướng xây dựng, phát triển gồm khu trung tâm đa chức năng, khu công nghệ - khoa học, dịch vụ cảng, các khu đô thị, khu du lịch sinh thái, khu công viên chuyên đề - thể dục thể thao và khu giáo dục đại học. Thành phố Sáng tạo phía đông có 3 điểm nhấn là Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức), khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) và khu Công nghệ cao (Quận 9).

Theo Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, việc sáp nhập cùng lúc ba quận để thành lập thành phố trực thuộc thành phố là chưa có tiền lệ. Nếu thực hiện được, TP Hồ Chí Minh sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Ấm lòng với những phần quà hỗ trợ người nghèo giữa mùa dịch bệnh COVID-19
Ấm lòng với những phần quà hỗ trợ người nghèo giữa mùa dịch bệnh COVID-19

Nhiều người bán vé số, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh đã cảm thấy ấm lòng khi những phần quà tặng như mì gói, gạo, nước mắm... được các tổ chức xã hội, cá nhân có lòng hảo tâm hỗ trợ kịp thời trong mùa dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN