Sức mua thịt lợn chợ truyền thống giảm, siêu thị đắt khách

Trước thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang mua thịt lợn tại các siêu thị thay vì mua ở các chợ truyền thống như trước kia.

Ghi nhận tại cửa hàng bán thịt lợn ở các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như chợ Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Thị Nghè (quận 1)… hầu hết giá thịt lợn đều giảm.

Theo các tiểu thương ở các chợ truyền thống, để kích thích người mua, hiện giá thịt lớn đã giảm từ 5000 – 15.000 đồng/kg. Cụ thể, giá thịt đùi còn 75.000 đồng/kg, thịt ba rọi 90.000 đồng/kg, nạc dăm 85.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg….. Thế nhưng, hàng bán vẫn ế ẩm.

Chú thích ảnh
Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, chợ truyền thống vắng người mua hơn. 

"Nếu như trước kia tới hơn 9 giờ, sạp đã bán được hết 100kg thịt, thì này đến hết buổi sáng cũng chỉ tầm 50kg. Dù chúng tôi đã đưa ra giấy chứng nhận đảm bảo thịt lợn sạch và đều thực hiện các biện pháp che đậy, đảm bảo vệ sinh an toàn nhưng người tiêu dùng vẫn cứ ngó lơ. Giờ chúng tôi chỉ bán cầm chừng và mong sao cho tình trạng buôn bán ế ẩm qua nhanh”, chị Ngọc, tiểu thương ở chợ Thị Nghè (quận 1) chia sẻ.

Chú thích ảnh
 Hiện nay, lợn về các chợ đầu mối cũng giảm mạnh. 

Cùng tâm trạng, chị Kim Liên - tiểu thương bán thịt tại chợ Tân Sơn Nhất cho hay, rất nhiều khách quen trước đây hầu như ngày nào cũng mua thịt lợn ở cửa hàng, nhưng giờ đã chuyển sang mua ở siêu thị hoặc mua các thực phẩm khác thay thế thịt lợn cho bữa ăn. Chính vì vậy, những cửa hàng tôm, cá, thịt gà, thịt bò trước đây luôn ít khách hơn cửa hàng thịt lợn thì nay luôn nhộn nhịp.

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cũng cho biết, lượng thịt lợn về chợ hiện nay giảm mạnh. Trước đây, mỗi ngày chợ cung ứng cho thị trường khoảng 5.200 con, nhưng nay hàng về chợ chỉ còn 3.800 con mỗi đêm. Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ xúc sản Vissan cho rằng: “Do người tiêu dùng có tâm lý nghi ngờ nên sức mua giảm sút. Hiện trung bình một ngày Vissan bán ra thị trường khoảng 60 tấn thịt lợn, thay vì 64 tấn thịt lợn trước đây”.

Trái ngược với các chợ truyền thống, tại các siêu thị thịt lợn luôn hút khách. Ghi nhận ở một số siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, sức mua thịt lợn trong những tuần gần đây luôn tăng từ 10 -20%. Giá thịt lợn tại một số siêu thị tầm 87.000 – 100.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt đùi lợn giá từ 92.000 – 93.000 đồng/kg, thịt lợn xay giá 96.000 đồng/kg, cốt-lết giá 87.000 đồng/kg, sườn già 95.000 – 97.000 đồng/kg, sườn non 16.000 đồng/kg.

Theo Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), kể từ sau thông tin xảy ra dịch tả lợn châu Phi, mức tiêu thụ thịt lợn trong những tuần qua của hệ thống này tăng trung bình hơn 20%. Các ngày thông thường, siêu thị tiêu thụ trung bình 45 đến 50 tấn thịt lợn mỗi ngày, các ngày cuối tuần thì tiêu thụ trung bình 60 tấn đến 70 tấn/ngày.

Tương tự, đại diện hệ thống siêu thị Lotte Mart cũng cho biết, hiện lượng thịt lợn tiêu thụ hàng ngày tại siêu thị tăng từ 15% - 20% so với trước mùa dịch. Ngoài thịt lợn, sức mua các mặt hàng có thể thay thế đạm thịt cũng tăng đồng đều.

Ngoài ra, do xu hướng giảm thịt lợn thay bằng các loại thực phẩm khác trong các bữa ăn nên nhiều loại thực phẩm tươi sống khác cũng  tăng nhẹ so với trước đây. Chẳng hạn, thịt gà bán tại chợ lẻ dao động từ 100.000 – 130.000 đồng/kg, tăng khoảng 30.000 – 40.000 đồng. Thịt bò có giá dao động từ 230.000 – 270.000 đồng/kg tùy loại, tăng 10.000 – 20.000 đồng/kg. Đối với mặt hàng thủy hải sản, giá cũng tăng từ 15.000 – 25.000 đồng/kg. Theo tiểu thương, nhiều mặt hàng thực phẩm khác đang có sức mua tăng chóng mặt, buộc người bán phải tăng số lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu.

Trước thực trạng người tiêu dùng “tẩy chay” thịt lợn tại các chợ truyền thống, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, tất cả lượng thịt được phân phối ở những siêu thị và các chợ truyền thống này đều được kiểm soát chặt chẽ. Người tiêu dùng không nên quá hoang mang, quay lưng với thịt lợn và các tiểu thương trong thời điểm này, đặc biệt là thịt lợn ở chợ truyền thống. Hiện  TP Hồ Chí Minh có 250 siêu thị và trung tâm thương mại, 236 chợ truyền thống.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt lợn
Khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt lợn

Để ổn định tình hình chăn nuôi, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Sở Công Thương Đồng Nai đang làm việc với các đơn vị tham gia bình ổn giá, phân phối thịt lợn để giảm chi phí nhằm khuyến khích người tiêu dùng dùng sử dụng thịt lợn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN