Nguồn cung hàng may mặc cho thị trường Nga tăng mạnh trong năm 2023

Phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin một số quốc gia châu Âu và châu Á đã tăng mạnh nguồn cung hàng may mặc sang Nga trong năm 2023. Báo chí Nga ghi nhận các nước này gồm Romania, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Kazakhstan, Myanmar, Armenia và Hàn Quốc.

Theo tính toán, nhập khẩu hàng may mặc vào Nga tăng mạnh nhất là Kazakhstan (tăng 3,5 lần so với năm 2022), Myanmar (3,2 lần), Romania (1,9 lần), Croatia và Armenia (1,5 lần), Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria (1,4 lần) và Hàn Quốc (1,3 lần). Đồng thời, mức tăng đáng kể nhất là của Maroc và Ai Cập - lần lượt đạt 381 và 36 lần.

Đứng đầu về khối lượng hàng may mặc nhập khẩu vào Nga là Trung Quốc, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh và Đức, trong đó, Trung Quốc chiếm vị trí số 1. Năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu lượng hàng may mặc trị giá gần 2,6 tỷ USD sang Nga. Đứng thứ hai là Italy (602 triệu USD), tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ (473 triệu USD).

Top 5 quốc gia xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất vào Nga còn có Bangladesh (337 triệu USD, số liệu cho tài khóa 2022-2023) và Đức (317 triệu USD).

Vài năm qua, một số nhà sản xuất phương Tây đã quyết định rút khỏi thị trường Nga và không cung cấp hàng hóa cho “Xứ sở Bạch dương”. Chẳng hạn, thương hiệu quần áo, giày dép và phụ kiện Michael Kors của Mỹ đã đưa ra quyết định này vào giữa tháng 1/2023. Nhật báo Izvestia cho biết những thương hiệu khác sẽ thay thế tại các cửa hàng chính thức của Michael Kors, trong đó có Calvin Klein Jeans, Hugo và Karl Lagerfeld Jeans.

Duy Trinh (TTXVN)
Các công ty phương Tây tiếp tục thống trị thị trường Nga năm 2023 
Các công ty phương Tây tiếp tục thống trị thị trường Nga năm 2023 

Theo danh sách 50 công ty nước ngoài lớn nhất tại Nga của Forbes, các tập đoàn của Mỹ, Pháp và Đức tiếp tục thống trị thị trường Nga năm 2023, bất chấp làn sóng rời đi của các doanh nghiệp phương Tây sau khi bùng phát xung đột ở Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN