Khánh thành trung tâm kiểm nghiệm kiểm chứng chất lượng nông, lâm, thủy sản

Sáng 20/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ bàn giao thiết bị và khai trương Phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ cho Trung tâm Kiểm nghiệm Kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (nay là Trung tâm kiểm nghiệm kiểm chứng và dịch vụ chất lượng-RETAQ).

Chú thích ảnh
Lễ bàn giao trang thiết bị và khai trương Phòng kiểm nghiệm. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết,  trung tâm sở hữu trang thiết bị hiện đại đứng hàng đầu cả nước. Sự đầu tư, hỗ trợ này thể hiện tinh thần hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và JICA.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hàng đầu thế giới. Qua thiết bị của trung tâm để nhắc nhở, định hướng, nâng cao năng lực vùng sản xuất, các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Trên cơ sở này Bộ cũng định hướng nâng cao năng lực, sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản của các vùng sản xuất.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cảm ơn các chuyên gia của JICA, Đại sứ quán Nhật Bản đã hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành trang thiết bị, hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ. Mong muốn JICA sớm triển khai bản ghi nhớ để nhân lực trung tâm sớm làm chủ được trang thiết bị.

Theo ông Watanabe Shige, Phó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, vấn đề an toàn thực phẩm không chỉ quan trọng đối với Việt Nam mà còn là vấn đề lớn toàn cầu. Hi vọng phòng kiểm nghiệm sẽ giúp nâng cao hơn nữa sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế khi ra thế giới. Nhật Bản hy vọng thông qua các hoạt động hỗ trợ đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, đồng thời thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ trong các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam giao Trung tâm tập trung vào kiểm nghiệm, kiểm chứng các sản phẩm nông lâm thủy sản nâng cao ở Hà Nội, các tỉnh lân cận và Trung du miền núi phía Bắc.

Để phát huy hiệu quả đầu tư, Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu, trung tâm cần có các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, tập đoàn, các trường trong đào tạo…  để có sự hợp tác, liên kết để vươn tầm trong kiểm nghiệm kiểm chứng, đồng thời đáp ứng tốt yêu cầu của ngành nông nghiệp.

Từ năm 2012, phía Nhật Bản đã bắt đầu hỗ trợ không hoàn lại Việt Nam với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ Yên để đầu tư trang thiết bị và nội thất cho phòng kiểm nghiệm của Trung tâm RETAQ, với vai trò kiểm nghiệm kiểm chứng an toàn thực phẩm và cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ tư về kiểm nghiệm, tư vấn, chứng nhận...

Phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế này, với hệ thống các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, thân thiện môi trường, có quy mô lớn có khả năng phân tích chính xác nhiều chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, chỉ tiêu chất lượng sản phẩm như: tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, kháng sinh, độc tố, vi khuẩn, virus, kim loại nặng… Việc này sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan quản lý, các tổ chức cá nhân trong việc chủ động giám sát chất lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo an toàn trước khi lưu thông ra thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu, đáp ứng nghĩa vụ của một nước thành viên WTO.

Việc khai trương và ban giao trang thiết bị Phòng kiểm nghiệm đúng dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Nhật Bản và 15 năm thực hiện “Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản” đã góp phần ghi dấu tình hữu nghị hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Tại lễ khai trương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Trưởng đại diện JICA tại Việt nam đã ký kết bản ghi nhớ phê duyệt “Dự án tăng cường năng lực kiểm nhiệm, kiểm chứng và tư vấn chất lượng an toàn thực phẩm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững” với tổng kinh phí khoảng 345 triệu Yên từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại (ODA) của Chính phủ Nhật bản.

Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ nhằm tăng cường năng lực về kiểm nghiệm, kiểm chứng, cung ứng dịch vụ thử nghiệm thành thạo, cung ứng vật liệu chuẩn, đánh giá nguy cơ và truyền thông nguy cơ cho đội ngũ cán bộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ngoài ra, nhân dịp này Trung tâm RETAQ cũng ký kết 3 văn bản hợp tác với Quỹ thiện tâm - Tập đoàn Vingroup, Hiệp hội nước mắm truyền thống và Tập đoàn Shimadzu trong các lĩnh vực khác nhau nhằm triển khai tốt hơn các chức năng nhiệm vụ được giao và hỗ trợ tốt hơn cho các hoạt động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Bích Hồng (TTXVN)
6 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 25 tỷ USD
6 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 25 tỷ USD

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 24,59 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN