Hoàn thành xây dựng bến số 3, 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng

Sáng 10/5, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng tổ chức Lễ gắn biển hoàn thành xây dựng cầu cảng số 3, 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng - Khu bến cảng Lạch Huyện (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng).

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển hoàn thành xây dựng cầu cảng số 3, 4 Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng – Khu bến cảng Lạch Huyện. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Đây là sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5, kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2024 và đặc biệt kỷ niệm 150 năm hình thành và phát triển của Cảng Hải Phòng. 

Dự án bao gồm hai bến chính dài 750m, 1 bến sà lan dài 150m, hệ thống bãi chứa hàng, đường giao thông, các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 8000 - 14.000 TEU, tương đương 100.000 - 160.000 DWT, đáp ứng sản lượng hàng hóa thông qua 1,1 triệu TEU/năm. Được khởi công xây dựng từ tháng 7/2022, đến nay dự án đã hoàn thành 70% khối lượng, một số hạng mục bao gồm thi công hai cầu tàu đã hoàn thành và vượt tiến độ 3 tháng. 

Chú thích ảnh
Phối cảnh cầu cảng số 3, 4 Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng – Khu bến cảng Lạch Huyện. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Dự kiến dự án sẽ đưa vào hoạt động trong quý I năm 2025. Các hạng mục thi công còn lại cũng đang được gấp rút triển khai, với quyết tâm dốc toàn lực để hoàn thành và đưa vào khai thác toàn bộ trong năm 2025.

Khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm chi phí vận tải biển, từ đó, giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp, tăng năng lực cạnh tranh cho hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam, tạo động lực cho sự phát triển hệ thống cảng biển nước sâu và các hoạt động logistics khu vực phía Bắc, là cơ sở để khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, lợi thế và là đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ Gắn biển hoàn thành xây dựng cầu cảng số 3, 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Ông Nguyễn Tường Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng chia sẻ, Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI chỉ rõ 3 trụ cột chiến lược thành phố cần quan tâm đầu tư là cảng biển-logistics, công nghiệp và du lịch thương mại.

Hải Phòng định hướng trở thành thành phố công nghiệp gắn với cảng biển hiện đại, bền vững; là thành phố hàng hải toàn cầu và trung tâm kinh tế biển trọng điểm của đất nước, giữ vững vai trò cửa ngõ hướng ra biển của miền Bắc. Bám sát mục tiêu phát triển của thành phố, đáp ứng xu thế phát triển của ngành vận tải biển và nhu cầu của khách hàng, Cảng Hải Phòng đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hai bến container số 3 và 4 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng kịp thời tiến độ và đảm bảo chất lượng. 

Chú thích ảnh
Cầu cảng số 3, 4 Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng – Khu bến cảng Lạch Huyện hoàn thành. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Theo ông Nguyễn Tường Anh, sự kiện ngày hôm nay là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Cảng Hải Phòng. Trải qua tròn 150 năm phát triển với các bến cảng truyền thống hiện hữu có năng lực tiếp nhận tàu trọng tải tối đa 40.000 tấn, Cảng Hải Phòng đã hiện thực hóa khát vọng tiến ra biển lớn, góp phần đưa khu bến cảng Lạch Huyện trở thành cảng biển tầm cỡ trong khu vực và thế giới có thể tiếp nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của khu vực miền Bắc đi thẳng tới châu Âu, châu Mỹ. 

Với truyền thống của một đơn vị có bề dày lịch sử, là cảng biển đầu tiên và chủ lực của hệ thống cảng biển miền Bắc, Cảng Hải Phòng sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đáng tự hào, biến truyền thống thành những mục tiêu, hành động cụ thể, xứng đáng là đơn vị nòng cốt trong hệ thống của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, là động lực phát triển kinh tế, chính trị của thành phố Hải Phòng và ngành hàng hải.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Khẩn trương đầu tư đường sau cảng Lạch Huyện
Khẩn trương đầu tư đường sau cảng Lạch Huyện

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ra thông báo yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu liên quan thuộc Bộ GTVT và UBND TP Hải Phòng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng đoạn đường sau bến số 3 đến bến 6 cảng Lạch Huyện (Hải Phòng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN