Đường dây 500 kV mạch 3 trên chặng đường 'về đích' - Bài 1: 'Thần tốc' cho giai đoạn cuối

Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đang bước vào giai đoạn cuối cùng “về đích” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian đóng điện không còn nhiều, trên khắp công trường xây dựng dọc tuyến đường dây, hàng nghìn công nhân xây lắp, với sự hỗ trợ của các đơn vị trong ngành điện, ngày đêm không quản nắng gắt hay mưa dông, địa hình sình lầy... vẫn dồn lực thi công sớm đưa dự án cán đích đúng hẹn.

Chú thích ảnh
Thi công tại vị trí cột 179 tuyến đường dây  NMNĐ Nam Định 1-Phố Nối (tại huyện Hưng Hà, Thái Bình). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Có mặt tại vị trí 126, gói thầu số 10, dự án Đường dây 500 kV Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định 1 - Thanh Hóa (1 trong 4 dự án thành phần của Đường dây 500 kV mạch 3), những hàng dây cao thế thẳng tắp nối các trụ điện với nhau đã hoàn thành. Đây là một trong những vị trí về đích sớm nhất của tuyến đường dây này. Hình hài tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đang dần hiện lên rõ nét.

Theo ông Lê Thế Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Phương Hạnh - đơn vị thi công vị trí này cho biết: “Với 4 gói thầu thuộc dự án Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa, đơn vị đã hoàn thành nhiều hạng mục rất sớm. Chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành 6 gói thầu thuộc các dự án trước ngày 30/6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Mặc dù là đơn vị chậm trễ nhất và từng bị khiển trách khi bắt đầu triển khai dự án do ảnh hưởng về giải phóng mặt bằng, nhưng vượt qua mọi khó khăn, Công ty TNHH Phương Hạnh lại là đơn vị cùng với Công ty CP Xây lắp 4 - Sông Hồng được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích về đích sớm gói thầu dựng cột, kéo dây trong đợt sơ kết phong trào thi đua xây dựng đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Ông Hạnh cho hay, để khắc phục và đuổi kịp tiến độ đã mất, đơn vị đã chuẩn bị từ sớm và rất tốt cho phần việc lắp dựng và kéo dây như làm đường vào cho xe cẩu dựng cột, đến nay 85% vị trí dựng cột đều bằng xe cẩu. Cùng đó, phục vụ cho giai đoạn nước rút này, Phương Hạnh đã huy động toàn bộ máy móc, kết hợp nhân công chất lượng cao, có kinh nghiệm để đáp ứng nhanh nhất tiến độ thi công.

“Trung bình với 1 khoảng néo từ 4 vị trí, chiều dài từ 1.200 - 1.300m sẽ mất khoảng 1 tuần để hoàn thành kéo dây, nhưng đơn vị huy động nhân lực, máy móc sẵn sàng để rút ngắn còn 4 ngày. Điều này cũng nhờ Phương Hạnh có đội ngũ nhân lực chất lượng, có  kinh nghiệm nhiều năm di dời, lắp đặt các trụ điện cao thế khi giải tỏa các đường cao tốc trên tuyến Bắc Nam”, ông Hạnh nói. 

Chú thích ảnh
Thi công tại cột số 32 đường dây NMND Nam Định 1-Phố Nối (Nam Trực, Nam Định). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tại vị trí thi công 30 - 33, gói thầu 36 (Kim Sơn, Ninh Bình) của Công ty Xây lắp điện 4 (PCC4), hàng chục công nhân tại đây đang triển khai rải dây dẫn và chống sét, sẵn sàng cho công đoạn kéo dây. Ông Trịnh Văn Tuấn, Đội trưởng đội thi công cho biết, cung đoạn này được triển khai từ ngày 7/6 đến nay, dự kiến đến ngày 18/6 sẽ hoàn thành kéo dây cả cung đoạn.

“Tất cả lực lượng, máy móc thiết bị được tập trung để làm 3 ca. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành các gói thầu trước thời gian được giao, sau đó toàn đội tiếp tục di chuyển vào khu vực Kỳ Anh, Hà Tĩnh để làm cột ống 112m và kéo dây cho dự án Đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa”, ông Trịnh Văn Tuấn cho biết.

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, trên toàn tuyến dự án Đường dây NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa, việc dựng cột đã hoàn thành 96%, kéo dây đạt 80%. Về cơ bản toàn tuyến có thể hoàn thành kỹ thuật vào ngày 20/6 này và có thể đóng điện trước ngày 30/6. So với thời điểm 3 tháng trước, khi đoàn phóng viên chúng tôi có mặt tại công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Nam Định 1 - Thanh Hóa, khắp nơi vẫn còn là những máy ủi, máy xúc, đào móng đóng cọc, thì giờ đây, vào thời điểm giữa tháng 6, hàng trăm vị trí cột đã hoàn thành và chuẩn bị cho bước kéo dây cuối cùng.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến nhận định, nhìn chung, dự án Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa có thể hoàn thành đóng điện đúng theo đạo của Chính phủ. Hiện việc triển khai kéo dây của dự án này tương đối tốt vì 3 dự án thành phần còn lại chưa vào giai đoạn đồng loạt kéo dây nên chưa bị sức ép về nhân lực. Bên cạnh đó, các nhà thầu tham gia dự án như nhà thầu Phương Hạnh có nguồn nhân lực chất lượng, máy móc thi công lớn, hoàn thành gói thầu rất nhanh, đưa dự án hoàn thành sớm tiến độ. 

Mặc dù nhiều đơn vị đã hoàn thành sớm các gói thầu, nhưng một số vị trí vẫn đang gặp phải các vấn đề về thiếu nhân lực chất lượng, có khả năng trèo cao, như của Công ty Sông Đà 11, PCC4…. “Chúng tôi đang tập trung đôn đốc các nhà thầu tăng cường thêm nhân lực để thi công dự án này. Cùng đó lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lãnh đạo EVNNPT thường xuyên có mặt tại công trường để động viên, thăm hỏi, hỗ trợ, xử lý các vướng mắc phát sinh cho nhà thầu, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc – NPMB (đơn vị thay mặt Chủ đầu tư quản lý Dự án), Phó Tổng giám đốc Lưu Việt Tiến cho biết thêm.

Chia sẻ với phóng viên tại công trường, ông Trần Kim Vũ, Phó giám đốc NPMB cho biết, dự án Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa đến ngày 30/6 hiện còn 30 khoảng néo cần hoàn thành. Với sự chỉ đạo sát sao trên công trường của lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty cũng như các đơn vị thi công, bố trí con người, máy móc hợp lý, dự án hoàn toàn có thể đáp ứng tiến độ được giao.

Chú thích ảnh
Tuyến đường dây NMNĐ Nam Định 1-Thanh Hóa tại gói thầu 36 do nhà thầu Phương Hạnh thi công đã hoàn thành công tác kéo dây. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

“Với các nhà thầu như Phương Hạnh, PC1, AIT về cơ bản đều đáp ứng tốt tiến độ, nhưng có 2 đơn vị chúng tôi đôn đốc sát hơn để đáp ứng tiến độ là Sông Đà 11 và PCC4. Chúng tôi phối hợp với lãnh đạo đơn vị có mặt tại chỗ, hàng ngày cùng với nhà thầu trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh, bố trí nhân lực xử lý công việc hợp lý hóa. Với nguồn nhân lực chuyên môn cao, có khả năng trèo cao thiếu và thời tiết nắng nóng, không làm liên tục được thì chúng tôi có kế hoạch hỗ trợ tối đa để đáp ứng tiến độ”, ông Vũ chia sẻ.

Trong giai đoạn nước rút, các đơn vị thi công đều đang tăng tối đa nhân lực, vật lực; đồng thời đảm bảo chất lượng dự án và đưa công tác an toàn cho người lao động trên công trường lên hàng đầu. Cung đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa với sự dốc sức của các nhà thầu, cùng Chủ đầu tư (EVNNPT) đầy hứa hẹn cán đích đúng thời hạn Thủ tướng Chính phủ giao trước ngày 30/6.

Bài 2: Vượt nắng - thắng tiến độ

Mai Phương - Đức Dũng (TTXVN)
Đồng lòng đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng kế hoạch
Đồng lòng đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng kế hoạch

Tại tỉnh Thái Bình, Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn 4 huyện là Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, có tổng chiều dài gần 38,93 km, với 107 vị trí cột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN