Diện tích cà phê giảm mạnh

Thời điểm này, các vườn trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang bước vào vụ thu hoạch. Theo các nhà vườn, sản lượng cà phê năm nay giảm mạnh so với năm 2018.

Chú thích ảnh
 Ông Vương Khả Phú, thôn Tân Long, xã Kim Long (Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) thu hoạch cà phê. 

Cùng với đó, niềm vui của người trồng cà phê càng không trọn vẹn, khi giá cà phê cũng ngày càng giảm mạnh, hiện nay chỉ từ 31.000-32.000 đồng/kg.

Theo bà con nông dân trồng cà phê, những ngày giữa tháng 11 các nhà vườn trên địa bàn tỉnh bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê. Năm nay, năng suất cà phê giảm khá mạnh, cùng với đó giá cũng giảm mạnh, nếu như năm ngoái, đầu mùa giá cà phê ở mức 38.000 đồng/kg, thì năm nay đầu mùa giá cà phê chỉ ở mức 31.000- 32.000 đồng/kg.

Gia đình ông Vương Khả Phú, thôn Tân Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức có 2ha diện tích trồng cà phê xen canh với hồ tiêu mới bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Ông Phú cho biết, nếu như năm ngoái với diện tích 2ha gia đình ông thu về 4 tấn cà phê, thì năm nay gia đình ông ước thu về khoảng hơn 3 tấn, giá bán đầu vụ chỉ có 31.000- 32.000 đồng/kg, thấp hơn 6.000 đồng/kg so với vụ cà phê năm ngoái. 

Ông Phú chia sẻ thêm, năm nay năng suất cà phê giảm mạnh là do thời tiết không mấy thuận lợi. Cùng với đó, giá cà phê ngày càng giảm, nhân công chăm sóc, thu hoạch cà phê cũng ngày càng khó khăn nên người trồng không "mặn mà" đầu tư phân, thuốc cho vườn cà phê.

Tương tự, gia đình ông Đỗ Kế, trú tại Sông Xoài 2, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức có 2,5 ha cà phê trồng xen canh với hồ tiêu và bưởi mới bước vào đầu vụ thu hoạch. Ông Kế cho biết, nếu như vụ thu hoạch năm 2018, với 2,5 ha vườn cà phê của anh thu được khoảng hơn 4 tấn cà phê, thì năm nay vườn cà phê của gia đình ông chỉ ước thu về khoảng gần 3 tấn.

Chú thích ảnh
Thu hoạch cà phê ở ấp Sông Xoài 2, xã Láng Lớn (Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu). 

Lý do năng suất vườn cà phê của gia đình ông Kế năm nay giảm so với mọi năm cũng tương tự như các hộ trồng cà phê khác trên địa bàn tỉnh.

Theo nhiều người trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, giá cà phê mỗi năm mỗi thấp, nếu như cùng thời điểm này năm 2016 cà phê có giá 45.000 đồng/kg, năm 2017 là 38.000 đồng/kg, còn năm 2018 là 33.000 đến 34.000 đồng/kg", hiện nay thì giá đang ở mức 31.000- 32.000 đồng/kg. Chính vì giá cả không cao mà lượng nhân công trong chăm sóc, thu hoạch cà phê cũng ngày một khan hiếm cũng là một trở ngại với các nhà vườn trồng cà phê khi sản lượng cà phê tăng và đã vào chính vụ thu hoạch. Dù giá nhân công năm nay đã tăng lên 220.000 đồng/công/ngày, cao hơn 10.000 đồng so với năm 2018 nhưng nhiều nhà vườn vẫn không tìm được nhân công thu hái khiến sản lượng thu hoạch có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Ông Vương Khả Phú, nông dân trồng cà phê ở thôn Tân Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức cho biết, ở địa phương tìm công thu hoạch cà phê rất khó, hiện giờ thu nhập tại địa phương thấp nên họ đi làm công ty hết. Chúng tôi phải tìm kiếm nhân công, lùng sục khắp nơi mới được 2 nhân công thu hoạch 2ha cà phê trong cả vụ. Chính vì những khó khăn trên, đến nay diện tích cây cà phê trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ngày càng giảm mạnh.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến thời điểm này, diện tích cà phê gieo trồng trên toàn tỉnh khoảng hơn 5.040 ha, giảm gần 590 ha so với năm 2018 (năm 2018 là hơn 5.629ha), năng suất trung bình đạt gần 19 tạ/ha.

Theo khảo sát, hiện nay hầu hết các vườn cà phê còn lại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều được trồng xen canh với cây hồ tiêu hoặc cây trồng khác, hầu như không còn diện tích cà phê trồng riêng lẻ trên một diện tích đất, bà con nông dân hầu hết chặt cà phê để chuyển sang các cây trồng khác ít tốn công chăm sóc, thu hoạch để giảm chi phí như các loại cây ăn trái.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, những năm gần đây, giá cà phê luôn ở mức thấp, lại thêm thời gian qua, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất của cà phê nên bà con trên địa bàn tỉnh đã không còn mặn mà đầu tư trồng mới. Vì thế, vào thời điểm đầu mùa vụ, thường giá cà phê luôn ổn định ở mức cao khiến bà con không khỏi trông đợi vào một vụ cà phê hiếm hoi được mùa, được giá để cứu vãn phần nào lợi nhuận sau nhiều năm mất mùa.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Giá cà phê có xu hướng tăng
Giá cà phê có xu hướng tăng

Sau một thời gian giảm, hiện giá cà phê chín và cà phê nhân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đồng loạt tăng trở lại ở mức 33.500 đồng/kg nhân xô. Giá cà phê tăng nên nông dân phấn khởi, hy vọng một mùa thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN