Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu tủ hồ sơ kim loại

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm tủ hồ sơ đứng bằng kim loại của Trung Quốc; trong đó xác định biên độ bán phá giá cho sản phẩm bị điều tra là 198,50% và biên độ trợ cấp là 227,10%.

Cụ thể, sản phẩm bị điều tra là các tủ hồ sơ kim loại thẳng đứng có chứa hai hoặc có nhiều ngăn mở rộng với chiều rộng thực tế từ 25 inch (tức 63.5cm) trở xuống, gồm các mã HS: 9403.10.0020, 9403.10.0040, 9403.20.0080 và 9403.20.0090. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc năm 2018 các sản phẩm này là 45,2 triệu USD.

Căn cứ kết luận này, DOC sẽ thông báo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) thu tiền đặt cọc các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mức tương đương với biên độ bán phá giá và trợ cấp.

Cùng với đó, DOC dự kiến sẽ ban hành quyết định cuối cùng vào ngày 8/10/2019. Sau khi DOC ra ban hành quyết định cuối cùng, Ủy ban thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cũng sẽ ban hành quyết định cuối cùng về thiệt hại của ngành sản xuất trong nước Hoa Kỳ vào ngày 21/11/2019.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong trường hợp DOC và ITC đồng thời khẳng định tồn tại bán phá giá, trợ cấp gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp với sản phẩm bị điều tra. Nếu DOC hoặc ITC ban hành kết luận phủ định, vụ việc sẽ được hủy bỏ và không ban hành lệnh áp thuế.

Thống kê cho thấy, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra 172 vụ việc chống bán phá giá và chống trợ cấp, tăng 219% so với cùng kỳ giai đoạn trước đó.

Vì vậy, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu mặt hàng tương tự lưu ý về vụ việc và khả năng Hoa Kỳ điều tra lẩn tránh thuế trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá không đảm bảo về xuất xứ.

Uyên Hương (TTXVN)
Xuất khẩu nông, thủy sản: EVFTA mới chỉ là 'cánh cửa'
Xuất khẩu nông, thủy sản: EVFTA mới chỉ là 'cánh cửa'

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) không chỉ mở ra cánh cửa lớn cho xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam mà còn là động lực thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực canh tranh. Tuy nhiên, để tận dụng được những cơ hội phục vụ nhu cầu phát triển bền vững, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn còn rất nhiều thách thức phải vượt qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN