10:20 09/10/2021

Kịch bản COVID-19 tốt nhất và tệ nhất ở Mỹ mùa đông này

Khi làn sóng ca mắc và tử vong vì COVID-19 trong mùa hè bắt đầu giảm dần thì mùa đông lại sắp đến, khiến nước Mỹ lại lo lắng về các kịch bản dịch bệnh thời gian tới.

Kịch bản lạc quan: Dịch không bùng phát mạnh

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm mũi vaccine Moderna ngừa COVID-19 tăng cường cho người dân tại Pasadena, bang California, Mỹ ngày 19/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Vox, tháng 12/2020 và tháng 1/2021, Mỹ trải qua làn sóng dịch bệnh chết chóc nhất. Có lúc, mỗi ngày có tới 3.000 người Mỹ chết vì COVID-19.

Tuy nhiên, mùa đông này có thể khác nhờ vaccine. Tính tới ngày 7/10, 56% dân số Mỹ đã được tiêm vaccine đầy đủ, trong đó gồm 84% người từ 65 tuổi trở lên – đối tượng dễ tử vong nhất vì COVID-19.

Ngoài số người đã tiêm vaccine, một số lượng lớn người Mỹ đã có miễn dịch tự nhiên. Mỹ có 45 triệu ca mắc COVID-19 tính tới 8/10.

Mỹ cũng đã có nhiều động thái để tăng tỷ lệ tiêm vaccine ở nhiều nhóm đối tượng. Tiêm chủng nhiều hơn có nghĩa là Mỹ có thể trải qua mùa đông này dễ dàng hơn. 

Bà Jennifer Kates, Giám đốc chính sách y tế toàn cầu tại Quỹ tài trợ Gia đình Kaiser nhận định: “Tỷ lệ bao phủ vaccine đang tăng, kết hợp với miễn dịch tự nhiên sẽ giúp người dân được bảo vệ nhiều hơn. Trẻ em cũng sẽ sớm được tiêm vaccine. Ngay cả khi trẻ em quay lại trường học, chúng ta cũng sẽ không chứng kiến các đợt bùng phát lớn. Đây là những dấu hiệu cho thấy chúng ta đã qua thời điểm gay go”.

Virus bắt đầu hết đối tượng dễ bị tổn thương để lây nhiễm. Mặc dù sẽ có người vẫn mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine nhưng số người này ít khả năng mắc bệnh nặng. Ngày càng nhiều người có miễn dịch có nghĩa là sẽ ít người tử vong hơn.

Trung tâm lập mô hình kịch bản COVID-19 dự báo số ca tử vong ở Mỹ sẽ giảm đều từ con số gần 2.000 người/ngày trong tuần cuối tháng 9 xuống còn 90 ca/ngày trong tuần cuối tháng 2/2022.

Kịch bản bi quan: Xuất hiện biến thể mới

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, cũng có xu hướng cho thấy mùa đông năm 2021 có thể khó khăn hơn khi còn một bộ phận người chưa tiêm vaccine, dễ mắc biến thể Delta hoặc tệ hơn là một biến thể mạnh hơn có thể xuất hiện.

Mỹ có 12% dân số khẳng định sẽ không tiêm vaccine COVID-19 trong bất kỳ trường hợp nào. Nhiều bậc cha mẹ cũng không muốn tiên vaccine cho con, ngay cả khi Mỹ cấp phép vaccine cho trẻ em.

Theo khảo sát, có 32% phụ huynh cho biết sẽ xem xét tình hình rồi mới quyết định tiêm vaccine cho con, 7% cho biết sẽ chỉ tiêm vaccine cho con nếu được yêu cầu, 24% cho biết chắc chắn sẽ không cho con tiêm vaccine. Tỷ lệ phụ huynh phản đối vaccine COVID-19 cũng cao tương tự các vaccine khác.

Vì thế, sẽ còn các nhóm dân số dễ mắc COVID-19 và dường như Mỹ khó có thể đạt tỷ lệ tiêm chủng đủ cao để ngăn chặn virus lây lan.

Ông Josh Michaud tại Quỹ tài trợ Gia đình Kaiser nhận định: “Ngay cả ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất Mỹ, cũng vẫn có một nhóm người dễ bị virus tấn công. Không bang nào đạt được miễn dịch cộng đồng để cắt đứt chuỗi lây lan và đây có thể là điều bất khả thi, nhất là với biến thể Delta dễ lây”.

Theo bà Jennifer Kates, kịch bản tệ nhất sẽ là có biến thể mới xuất hiện. Bà nói: “COVID-19 đã lừa chúng ta trước đây và có thể lừa lần nữa. Nếu mọi người mất cảnh giác, ví dụ như dừng đeo khẩu trang quá sớm, chúng ta có thể chứng kiến đợt lây nhiễm tăng vọt”.

Thùy Dương/Báo Tin tức