Trung Quốc sẽ phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng vào cuối tháng này

Trung Quốc đang lên kế hoạch phòng tàu thám hiểm Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng vào cuối tháng 11 này.

Chú thích ảnh
Tàu thám hiểm Hằng Nga 4 hạ cánh xuống Mặt Trăng vào đầu năm 2019. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc

Đài Sputnik dẫn thông báo của Tập đoàn Kỹ thuật và Khoa học Không gian Trung Quốc (CASC) ra ngày 17/11 cho biết: “Đây là một trong những sứ mệnh không gian phức tạp và đa diện nhất của chúng ta”.

Lần phóng này được quyết định sau 4 lần trì hoãn trong 3 năm từ 2017. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu thám hiểm Hằng Nga 5 sẽ thực hiện nhiệm vụ thu thập các mẫu đất trên Mặt Trăng và đưa chúng trở lại Trái đất.

Tên lửa Trường Chinh 5 sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ trên lên quỹ đạo từ bãi phóng Wenchang ở tỉnh Hải Nam. Theo CASC, tên lửa này đã được vận chuyển bằng đường biển đến thành phố Văn Xương vào cuối tháng 9. Sau đó, các chuyên gia đã thực hiện một loạt các công việc chuẩn bị và thử nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn.

Trung Quốc đã đưa phi hành gia đầu tiên lên quỹ đạo vào năm 2003. Năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa xe thám hiểm robot lên vùng tối của Mặt Trăng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Phát hiện quan trọng về nước trên vùng sáng của Mặt Trăng
Phát hiện quan trọng về nước trên vùng sáng của Mặt Trăng

Trước đây, giới khoa học cho rằng nước chỉ xuất hiện ở vùng tối của Mặt Trăng. Tuy nhiên, 2 nghiên cứu mới được công bố ngày 26/10 phát hiện nước khả năng còn tồn tại ở nhiều khu vực trên Mặt Trăng, thậm chí cả ở vùng sáng của Mặt Trăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN