EU kêu gọi xây dựng mục tiêu tham vọng trước thềm COP27

Trong một văn bản công bố ngày 24/10, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi xây dựng các mục tiêu tham vọng trước thềm Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27). Song khối này không đưa ra con số cụ thể về khoản trợ giúp tài chính cho các nước đang phát triển. 

Chú thích ảnh
Khí thải bốc lên từ nhà máy ở Saint-Avold, miền đông nước Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

EU thừa nhận cần phải đặt ra các mục tiêu tham vọng hơn nữa để hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát nhiệt độ theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Văn bản của EU kêu gọi các nước đưa ra những mục tiêu tham vọng trước khi diễn ra Hội nghị COP27 tại Ai Cập vào tháng tới.

EU khẳng định khối này sẵn sàng cập nhật đóng góp của các quốc gia thành viên "càng sớm càng tốt" sau các cuộc thảo luận nội khối để hoàn thiện kế hoạch chống biến đổi khí hậu. Kế hoạch trên nhằm mục tiêu vào năm 2030 giảm 55% lượng phát thải của EU so với mức năm 1990.

Tuy nhiên, EU vẫn tỏ ra thận trọng về khoản trợ giúp tài chính cho các nước đang phát triển - vấn đề dự kiến sẽ được thảo luận sôi nổi tại Hội nghị COP27.

Hiện nay, các nước giàu vẫn chưa thực hiện cam kết cấp viện trợ ít nhất 100 tỷ USD/năm để giúp các nước nghèo giảm khí thải và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đầu tháng Chín, đại diện của 24 quốc gia châu Phi đã kêu gọi các nước phát triển tôn trọng những cam kết tài chính nhằm giúp châu lục này thích ứng với biến đổi khí hậu. Đến năm 2030, châu Phi sẽ cần 2.000 tỷ USD để giải quyết việc chuyển đổi năng lượng.

Dự kiến, Hội nghị COP27 sẽ được tổ chức tại thành phố Sharm El Sheikh, ở Biển Đỏ của Ai Cập từ ngày 6 - 18/11 tới.

Trà My (Theo AFP)
COP27 ưu tiên lĩnh vực y tế cộng đồng phù hợp với kế hoạch phát triển bền vững
COP27 ưu tiên lĩnh vực y tế cộng đồng phù hợp với kế hoạch phát triển bền vững

Ngày 11/10, Đại diện cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) tại Ai Cập, ông Mahmoud Mohieldin cho biết Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra tại nước này vào tháng 11 tới sẽ thảo luận các ưu tiên về y tế cộng đồng phù hợp với các kế hoạch phát triển bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN