Thử nghiệm thành công tẩy độc Dioxin trong đất bằng công nghệ vi sinh

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Báo cáo kết quả thử nghiệm tẩy độc Dioxin tồn lưu trong đất tại sân bay A Sho (huyện A Lưới, Thừa Thiên – Huế) bằng công nghệ vi sinh” với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc.

Đây là kết quả của sự hợp tác nhằm phát huy thế mạnh về công nghệ sinh học của đội ngũ khoa học Công ty sinh học của Hàn Quốc (BJC) và Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (VACNE), góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh để lại; đồng thời giảm bớt khó khăn cho người dân vùng đất đã bị nhiễm độc Dioxin.

Khu vực xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng (giai đoạn 2). Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo các nhà khoa học của BJC, Viện Khoa học và Công nghệ Hải Dương Hàn Quốc (KIOS), Viện độc học Hàn Quốc (KIT), hoạt động thử nghiệm tẩy độc Dioxin tồn lưu trong đất tại sân bay A Sho bằng các chủng vi sinh của Hàn Quốc đã có kết quả khả quan. Hiệu suất thử nghiệm sau xử lý tới 35% (từ nồng độ Dioxin trong đất là 161,65 pg-TEQ/g xuống còn 104,93-TEQ/g).

Việc thử nghiệm được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, theo hai gian đoạn. Giai đoạn 1: Xử lý kỵ khí trong 3 tháng và ngay sau đó chuyển sang giai đoạn 2: xử lý hiếu khí, tại địa điểm được coi là nóng nhất về Dioxin ở A Sho.

Trên cơ sở kết quả thử nghiệm đã đạt được, các đại biểu đều đánh giá cao năng lực và những cố gắng của các chuyên gia Hàn Quốc; kiến nghị các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam - Hàn Quốc hoàn thiện các thủ tục cần thiết để công bố những kết quả nghiên cứu chính thức; đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức xã hội mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

TTXVN/Tin Tức
Kiểm tra công tác xử lý chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Kiểm tra công tác xử lý chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Ngày 8/1, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra thực tế tại công trường triển khai Dự án xử lý chất độc hóa học dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN