Thử nghiệm thành công tẩy độc Dioxin trong đất bằng công nghệ vi sinh

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Báo cáo kết quả thử nghiệm tẩy độc Dioxin tồn lưu trong đất tại sân bay A Sho (huyện A Lưới, Thừa Thiên – Huế) bằng công nghệ vi sinh” với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc.

Đây là kết quả của sự hợp tác nhằm phát huy thế mạnh về công nghệ sinh học của đội ngũ khoa học Công ty sinh học của Hàn Quốc (BJC) và Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (VACNE), góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh để lại; đồng thời giảm bớt khó khăn cho người dân vùng đất đã bị nhiễm độc Dioxin.

Khu vực xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng (giai đoạn 2). Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo các nhà khoa học của BJC, Viện Khoa học và Công nghệ Hải Dương Hàn Quốc (KIOS), Viện độc học Hàn Quốc (KIT), hoạt động thử nghiệm tẩy độc Dioxin tồn lưu trong đất tại sân bay A Sho bằng các chủng vi sinh của Hàn Quốc đã có kết quả khả quan. Hiệu suất thử nghiệm sau xử lý tới 35% (từ nồng độ Dioxin trong đất là 161,65 pg-TEQ/g xuống còn 104,93-TEQ/g).

Việc thử nghiệm được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, theo hai gian đoạn. Giai đoạn 1: Xử lý kỵ khí trong 3 tháng và ngay sau đó chuyển sang giai đoạn 2: xử lý hiếu khí, tại địa điểm được coi là nóng nhất về Dioxin ở A Sho.

Trên cơ sở kết quả thử nghiệm đã đạt được, các đại biểu đều đánh giá cao năng lực và những cố gắng của các chuyên gia Hàn Quốc; kiến nghị các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam - Hàn Quốc hoàn thiện các thủ tục cần thiết để công bố những kết quả nghiên cứu chính thức; đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức xã hội mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản