Tên lửa Vega-C của châu Âu mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng

Sáng 21/12 (theo giờ Việt Nam), tên lửa Vega-C, do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phát triển, đã bị mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng từ vùng lãnh thổ hải ngoại Guiana thuộc Pháp trong nhiệm vụ đưa 2 vệ tinh của Airbus lên quỹ đạo.

Chú thích ảnh
Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phóng tên lửa Vega-C. Ảnh tư liệu: ESA

Công ty hàng không vũ trụ Arianespace cho biết, vào lúc 22h47 ngày 20/12 (8h47 ngày 21/12 theo giờ Việt Nam), tức là 10 phút sau khi rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Guiana ở Kourou (Pháp), tên lửa Vega-C đã đi chệch khỏi lộ trình ban đầu và mất liên lạc. Theo Arianespace, sự cố đã xảy ra trong giai đoạn hai của vụ phóng, kết thúc sứ mệnh lần này của Vega-C. Giám đốc công ty Arianespace, ông Stephane Israel, xác nhận: "Sứ mệnh đã thất bại". 

Hiện Arianespace đang phân tích các dữ liệu để tìm hiểu nguyên nhân khiến vụ phóng không thành công. Dữ liệu ban đầu cho thấy không phát hiện bụi phóng xạ sau khi tên lửa Vega-C rời bệ phóng. 

Tên lửa Vega-C được phóng lên vũ trụ để đưa 2 vệ tinh quan sát Trái Đất, do Tập đoàn Airbus chế tạo, vào quỹ đạo nhằm cung cấp những hình ảnh chất lượng cao về tất cả các địa điểm trên Trái Đất với tần suất vài lần mỗi ngày.

Vụ phóng lần này là chuyến bay thương mại đầu tiên của tên lửa Vega-C sau lần phóng đầu tiên thành công vào ngày 13/7 vừa qua. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 24/11 nhưng đã bị hoãn lại 1 tháng do trục trặc kỹ thuật ở bệ phóng. Đây là vụ phóng thứ 5 và cũng là vụ phóng cuối cùng tại Trung tâm Vũ trụ Guiana ở Kourou trong năm nay.

Theo ESA, tên lửa Vega-C là một phiên bản vượt trội so với tên lửa Vega thế hệ trước. Tầng đầu tiên P120C của Vega-C dựa trên phiên bản P80 của tên lửa Vega. Module tầng trên Attitude Vernier (AVUM+) của tên lửa Vega-C đã được tăng khả năng chứa nhiên liệu lỏng để có thể đưa hàng hóa, con người, vũ khí, hoặc các tàu vũ trụ lên nhiều quỹ đạo tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, cũng như cho phép tên lửa hoạt động lâu hơn trong không gian và có thể thực hiện thêm các nhiệm vụ.

Dự kiến, phiên bản tên lửa mới, mang tên Vega-E, sẽ ra mắt năm 2026.

Phan An (TTXVN)
Ấn Độ mất liên lạc với tàu vũ trụ bay quanh Sao Hỏa
Ấn Độ mất liên lạc với tàu vũ trụ bay quanh Sao Hỏa

Ấn Độ đã mất liên lạc với tàu vũ trụ bay quanh quỹ đạo sao Hỏa sau 8 năm phóng thành công, đánh dấu lần đầu tiên một quốc gia châu Á đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo "hành tinh đỏ".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN