Nam Cực sẽ có khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới

Sau nhiều năm thương lượng, dự án thành lập khu bảo tồn sinh thái biển lớn nhất thế giới tại Nam Cực đã được nhất trí ngày 28/10 tại Australia trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của Ủy ban bảo tồn sinh thái biển Nam Cực (CCAMLR) tại Hobart, thuộc bang Tasmanie.

Đây là dự án do Mỹ và New Zealande khởi xướng.

Theo dự án, khu bảo tồn nằm trong vùng Biển Ross ở Nam Cực, trải rộng tới 1,55 triệu km2, trong đó 1,12 triệu km2 là vùng cấm đánh bắt hải sản.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealande Murray McCully cho biết dự án bắt đầu được thảo luận từ năm 2012 và đã phải có một số thay đổi để tất cả các thành viên CCAMLR nhất trí thông qua.

Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng cân bằng các yếu tố: bảo vệ môi trường biển, đánh bắt bền vững và những lợi ích nghiên cứu khoa học.

Được biết, Nga là nước thành viên cuối cùng nhất trí với dự án này sau khi phản đối những nội dung liên quan đến quyền đánh bắt tại vùng biển này.

Vùng Biển Nam Cực chiếm 15% diện tích đại dương trên hành tinh, nơi chứa đựng đa dạng sinh học nhất trên thế giới, với hơn 10.000 loài sinh vật sinh sống, trong đó có những loài chỉ có ở vùng biển này.

Các nhà khoa học cho biết việc thành lập khu bảo tồn trên cũng sẽ giúp cho việc tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu. 

Các thành viên CCAMLR gồm 24 nước và Liên minh châu Âu (EU). Các quyết định của ủy ban này chỉ có hiệu lực khi được sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

Cũng tại cuộc họp, một dự án khác do Pháp và Australia khởi xướng cũng được đưa ra thảo luận, song không được thông qua do không còn thời gian họp bàn. Đó là dự án bảo tồn liên quan đến một vùng biển rộng khoảng 1 triệu km2 nằm phía Đông Nam Cực.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ và Cuba cân nhắc lập khu bảo tồn chung trên biển
Mỹ và Cuba cân nhắc lập khu bảo tồn chung trên biển

Kể từ khi chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao, Mỹ và Cuba liên tục có các động thái xích lại gần nhau hơn. Hai nước hiện đang thảo luận về việc thiết lập một khu bảo tồn chung trên biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN