Google đình chỉ quảng cáo chính trị ở Hàn Quốc trước cuộc bầu cử quốc hội

Google đã quyết định đình chỉ tất cả các quảng cáo liên quan đến chính trị trên các dịch vụ của mình tại Hàn Quốc trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google. Ảnh: EPA/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn thông báo của Google chi nhánh tại Hàn Quốc hôm 31/3, cho biết hãng công nghệ này sẽ không hỗ trợ quảng cáo chính trị trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử trên. Quyết định này sẽ được áp dụng thống nhất trên các dịch vụ của Google, bao gồm YouTube, Google tìm kiếm và Cửa hàng Google Play.

Quyết định trên được đưa ra nhằm ngăn cử tri tiếp xúc với nội dung có khả năng bị phóng đại hoặc thiên vị trong các quảng cáo chính trị trong bối cảnh Hàn Quốc đang đối mặt với nạn tin giả, tin sai lệch, nhất là các video giả mạo sử dụng công nghệ deepfake đang lan tràn trên Internet thời gian qua. Ngoài ra, Google cũng có kế hoạch cung cấp các liên kết trên trang chủ của hãng này để giúp người dùng có được những thông tin đáng tin cậy về phương pháp bỏ phiếu và phương tiện đăng ký cử tri ở Hàn Quốc, cung cấp nhiều bảng thông tin liên quan đến bầu cử quốc hội thông qua các kết quả tìm kiếm trên YouTube nhằm kết nối người dùng với các nguồn đáng tin cậy để biết thêm thông tin.

Deepfake, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra video và hình ảnh giả mạo, đang trở nên phổ biến ở Hàn Quốc. Từ ngày 29/1 đến 16/2, Ủy ban Bầu cử quốc gia nước này (NEC) đã phát hiện 129 trường hợp sử dụng deepfake liên quan đến bầu cử, một con số đáng kể và có thể tiếp tục tăng lên khi ngày bầu cử đến gần. Các hành vi này đã vi phạm Luật Bầu cử mới được sửa đổi của Hàn Quốc và có thể bị xử phạt với án tù lên đến 7 năm hoặc bị xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu won (khoảng 37.500 USD). Trong nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực của deepfake, các công ty công nghệ toàn cầu đã hợp tác với Chính phủ Hàn Quốc để ngăn chặn các nội dung giả mạo về chính trị do AI tạo ra.

Trường Giang (TTXVN)
EU siết chặt các quy định về quảng cáo chính trị trực tuyến
EU siết chặt các quy định về quảng cáo chính trị trực tuyến

Theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), các công ty công nghệ lớn sẽ phải gắn nhãn nội dung quảng cáo chính trị trên các nền tảng, minh bạch thông tin về bên trả tiền và số tiền quảng cáo, cũng như các cuộc bầu cử nào được nhắm tới. Quy định mới được đưa ra trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu dự kiến diễn ra vào năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN