Xây dựng nông thôn mới giúp nhiều huyện có mức thu nhập cao, hộ nghèo giảm mạnh

Trong xây dựng nông thôn mới, các huyện của Hà Nội đã hình thành nhiều vùng chuyên canh, chuyên cư, cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển tích cực... Qua đó, nhiều huyện đã có mức thu nhập cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Chiều ngày 1/7, phát biểu tại Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện Chương trình số 02 trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm do Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy ghi nhận kết quả mà các huyện đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng ngành nông nghiệp Thủ đô vẫn tăng trưởng. 

Trong xây dựng nông thôn mới, các huyện đã hình thành nhiều vùng chuyên canh, chuyên cư, cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển tích cực, nhiều mô hình chất lượng cao cho hiệu quả năng suất, chất lượng. Qua đó, nhiều huyện đã có mức thu nhập cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Đặc biệt, bà Ngô Thị Thanh Hằng hoan nghênh một số huyện như Gia Lâm và Đông Anh đã làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao mức thu nhập của người dân, đặc biệt là việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Đường giao thông nông thôn ở xã Ba trại, huyện Ba Vì khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Tại hội nghị, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, hiện nay Hà Nội đã có 6 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai và Gia Lâm. Ngoài ra, Đoàn Thẩm tra thành phố đã tiến hành thẩm định tiêu chí xây dựng nông thôn mới của các huyện, thị xã như Sơn Tây, Thạch Thất, Phúc Thọ, Thường Tín và Thanh Oai đủ điều kiện và đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND thành phố Hà Nội xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và các huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Về xây dựng xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, ngày 16/6/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham mưu Hội đồng thẩm định Thành phố họp và tiến hành bỏ phiếu đối với 4 xã, gồm 2 xã của huyện Gia Lâm đề nghị đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã của huyện Phú Xuyên; 1 xã của huyện Sóc Sơn đề nghị đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Kết quả 4 xã đều đủ điều kiện trình UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Đến nay, Hà Nội có 355/382 xã (chiếm 92,9%) được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 13 xã được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong số 27 xã còn lại chưa đạt chuẩn nông thôn mới có 24 xã đạt và cơ bản đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 3 xã đạt và cơ bản đạt từ 11 - 14 tiêu chí.

Về phát triển nông nghiệp, giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng 1,61% so với cùng kỳ năm trước. Toàn thành phố đã thu hoạch xong cây trồng vụ Đông Xuân và đang thực hiện tốt việc trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch hại cây trồng vụ mùa. Đối với chăn nuôi lợn, các hộ đã tiến hành đẩy mạnh việc tái đàn theo quy định; chăn nuôi trâu, bò phát triển ổn định không có dịch bệnh lớn xảy ra; tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát.

Thành phố cũng đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn có giá trị kinh tế cao; hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trên cơ sở đó xây dựng thương hiệu sản phẩm có chất lượng; cải thiện thu nhập và đời sống của nhân dân; củng cố an ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn. Nhờ ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản được nâng cao rõ rệt. 

Tuy nhiên, ông Chu Phú Mỹ cũng cho biết, ngành nông nghiệp Thủ đô còn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và điều kiện thời tiết thay đổi nắng nóng kéo dài. Trong xây dựng nông thôn mới, việc quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, vệ sinh môi trường khu vực nông thôn chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt, một số làng nghề chưa có giải pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu khiến đời sống sinh hoạt của nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Do vậy, nhiều tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới thiếu bền vững nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở và sự vào cuộc của nhân dân.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành của Hà Nội tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua và rà soát lại các mục tiêu, chỉ tiêu của từng huyện một cách chính xác, đúng thực chất. Đặc biệt, các huyện sắp tới lên quận cần đưa xây dựng nông thôn mới tiệm cận với các chỉ tiêu, tiêu chí với đô thị.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cần phối hợp với các huyện đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phòng, chống dịch bệnh; tăng cường liên doanh, liên kết, phát triển theo chuỗi, hướng chuyên canh chuyên cư, tập trung quy mô lớn.

Ngoài ra, các huyện tập trung đẩy mạnh hoạt động khuyến công, khuyến nông, đào tạo nghề phục vụ đời sống nông dân lúc nông nhàn, nhất là Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để đến cuối năm nay, Hà Nội ít nhất phải có thêm 700 sản phẩm được công nhận OCOP và có nhiều chủ thể tham gia đăng ký OCOP. Đây chính là phát huy thế mạnh làng nghề của địa phương, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống của người dân.

Nam Giang (TTXVN)
Phú Thiện phấn đấu năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới
Phú Thiện phấn đấu năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới

Sau hai ngày diễn ra, chiều 30/6, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Thiện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã thành công tốt đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN