Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và niềm tin vào báo giới nước nhà

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII kết thúc bằng một cuộc họp báo hết sức cởi mở giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo giới vào trưa ngày 1/2/2021.

Ông bắt đầu cuộc họp báo bằng một tâm sự của người từng làm báo, chia sẻ những khó khăn của nghề, đánh giá cao sự vào cuộc của báo chí trong thời gian qua và cảm ơn báo chí đã giúp Đại hội thông báo với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế về sự thành công hết sức tốt đẹp của sự kiện chính trị quan trọng này.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự họp báo. Ảnh: TTXVN

Tâm sự về nghề báo

“Đại hội vừa bế mạc, tôi chụp một vài tấm ảnh kỷ niệm với anh em các đoàn và tới đây ngay để tham dự cuộc họp báo, vì vậy cảm giác của tôi lúc này là hồi hộp,” ông vui vẻ mở đầu cuộc trò chuyện.

Tổng Bí thư cho biết ông xuất thân từ một người làm báo, đã có 29 năm công tác tại một tạp chí, rèn luyện và trưởng thành từ một nhân viên tập sự, rồi làm công tác tư liệu trước khi viết báo và đảm đương cương vị Tổng biên tập (Tạp chí Cộng sản). Bởi lý do đó, ông nắm được tư duy và phương pháp của người làm báo và cũng biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.

Báo chí góp phần vào thành công rất tốt đẹp của Đại hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định các cơ quan báo chí và đông đảo các nhà báo phục vụ Đại hội đã làm việc rất khẩn trương, tâm huyết, trách nhiệm để cung cấp cho công luận nhiều tin, bài, hình ảnh về diễn biến của Đại hội, phỏng vấn bên lề nhiều Đại biểu tham dự Đại hội về những nội dung được tập trung thảo luận và cập nhật thông tin về công tác nhân sự của Đại hội rất nhanh và chính xác.

“Nếu báo chí không đưa nhanh, bên ngoài rất dễ suy diễn. Nhưng báo chí đưa tin về Đại hội rất chính xác và hay”, ông nhận xét.

Tổng Bí thư nói, nhà báo là những người rất nhạy bén với cái mới và luôn tư duy để tìm mọi cách để có được nguồn tin về những vấn đề mà xã hội quan tâm. Không dừng lại ở việc phản ánh sự kiện hay vấn đề mà các nhà báo còn kịp thời phát hiện những luồng tư tưởng “xấu”, phản bác, phê phán, bác bỏ những thông tin không đúng sự thật. “Báo chí không chỉ phản ánh cái tốt mà còn phê phán cái xấu”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tin tưởng vào sự trưởng thành của báo chí nước nhà, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn, sau Đại hội, báo chí sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các tầng lớp nhân dân để khơi dậy khát vọng phát triển đất nước của mỗi người dân đất Việt.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Sự thẳng thắn và quyết tâm của người đứng đầu

Ông không ngại đề cập đến những vấn đề nhạy cảm, kể cả vấn đề sức khỏe của bản thân.

Tổng Bí thư nói sức khỏe là nhân tố quan trọng và cho biết “Tôi không còn khỏe lắm, tuổi cũng đã cao. Tôi đã xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm vì là đảng viên phải chấp hành.”

“Tôi cố gắng hết sức, nhưng làm được hay không phải là tập thể, là đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhất trí, đồng lòng. Vai trò cá nhân là quan trọng nhưng chỉ là cá nhân thôi”, Tổng Bí thư bộc bạch.

Về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đây là một vấn đề lớn, nước nào cũng có và thời nào cũng có bởi đây là bệnh của những người có chức, có quyền và nắm trong tay tiền của.

Người đứng đầu Đảng cũng công khai với báo chí về một trường hợp xách cả vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra (Trung ương). Cán bộ kiểm tra mở vali và thấy tiền đô la đã lập biên bản và yêu cầu đương sự ký cũng như yêu cầu xách vali về.

Nhận xét về trường hợp này, ông nói: “Không có bản lĩnh, dũng khí và tình cảm chân chính không làm được”. Tổng Bí thư khẳng định: “Danh dự mới là điều thiêng liêng và cao quý nhất. Tiền ai cũng thích nhưng chết chẳng mang theo được”.

Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, cũng thẳng thắn thừa nhận vừa qua công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã hạn chế, ngăn ngừa được một bước nhưng cuộc đấu tranh vẫn còn lắm gian nan bởi “còn quyền, còn chức, còn tiền” thì vẫn còn tham nhũng.

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan thông tấn, báo chí và phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Sáu mươi phút họp báo trôi đi thật nhanh chóng. Những điều Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về Đại hội cũng đã được các cơ quan báo chí truyền đi nhanh chóng và chính xác ngay sau cuộc họp báo. Với chúng tôi - những người làm báo, sự tin tưởng và tình cảm của ông dành cho báo giới cũng chính là mệnh lệnh, là sự thôi thúc và là động lực để mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Việt Trang
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo sau Đại hội XIII của Đảng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo sau Đại hội XIII của Đảng

Sáng 1/2/2021, ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam chủ trì họp báo, thông báo kết quả Đại hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN