Không dính bẫy 'diễn biến hòa bình'

Phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Đài và các bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 79, Khoản 1- Bộ luật Hình sự năm 1999 đã khép lại, với các mức án thích đáng dành cho các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Văn Đài (giữa) tại phiên tòa xét xử. Ảnh: TTXVN

Dĩ nhiên, đây không phải là phiên tòa đầu tiên xét xử về loại tội phạm này. Trên thực tế, trong vài năm trở lại đây, các lực lượng chức năng qua công tác điều tra đã phát hiện và đưa ra khởi tố, xét xử hàng loạt tội phạm có hành vi chống phá Đảng, nhà nước, âm mưu lật đổ chính quyền…

Chỉ tính trong 7 tháng trước khi Hội nghị Trung ương 4 khóa XII tổ chức, chúng ta đã phát hiện và đấu tranh ngăn chặn hơn 12.000 loại tài liệu chiến tranh tâm lý, phản động; ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả 16 chiến dịch kích động biểu tình và hàng ngàn tài liệu, tin, bài có nội dung phản động trên 280 trang web, blog, mạng xã hội…

Có thể nói, tần suất phát hiện, khởi tố, xét xử dày hơn chưa hẳn là do số lượng tội phạm loại này đã tăng lên. Nhưng chắc chắn, điều đó chứng tỏ việc thực thi pháp luật đối với loại tội phạm này ngày càng nghiêm minh, cứng rắn và thắt chặt hơn.

Các phiên tòa luôn luận tội rõ ràng, đưa ra những bằng chứng xác thực khiến các bị cáo không thể chối cãi hành vi phạm tội. Mức án cũng thích đáng, “chinh phục” được dư luận, kể cả những dư luận trái chiều cuả các thế lực thù địch. Đây phải được coi là bài học sâu sắc cho những kẻ có tư tưởng phản động, chống phá Nhà nước và chế độ, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thế nhưng, điều đáng tiếc là, vẫn có không ít người mặc dù được mang danh “công dân Việt Nam” nhưng lại lạnh lùng quay lưng lại quốc gia dân tộc, làm tay sai hoặc câu kết với các thế lực thù địch để thực hiện các âm mưu phản quốc, gây rối, chống phá, tiến tới lật đổ chính quyền…


Dưới cái mác mỹ miều là đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự”, vì tự do tôn giáo, tự do hóa mọi mặt đời sống xã hội, thậm chí là vì… yêu nước, nhiều người do nhận thức còn hạn chế, do quyền lợi và mưu đồ cá nhân và nhiều lý do khác nữa, đã vô tình hoặc hữu ý làm tay sai, tiếp tay cho các thế lực thù địch.

Họ đã thực hiện nhiều hành vi tuyên truyền sai lệch, xuyên tạc về Đảng, kích động tư tưởng chống đối, kích động xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN, kích động chia rẽ mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Thậm chí, còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ đảng viên, nếu có sự lơ là, mất cảnh giác… 

Nhiều người trong số họ thậm chí còn chính là nạn nhân của sự kích động tinh vi, là “con rối” trong chiêu bài “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch mà không hay biết. Chỉ đến khi nhận hậu quả là những ngày tháng quản thúc, “bóc lịch” trong tù, “bán rẻ” tự do… mới ân hận mình đã không tỉnh táo, tỉnh ngộ sớm thì đã quá muộn!

Nguyễn Văn Đài cùng 5 đồng phạm  trong vụ án Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, cũng như nhiều bị cáo phạm tội tương tự trước đây hoặc sau này, chắc chắn không thể thoát được bản án của công lý, và sẽ còn phải đối diện dai dẳng với bản án của lương tâm. Khi mà sai lầm của cá nhân họ không chỉ họ phải nhận hậu quả, mà còn để lại “vết nhơ” cho cả dòng họ, các thế hệ cháu con… Bởi trong ký ức và lý lịch, đã từng có cha, ông… phạm một tội lỗi, sai lầm có thể coi là xấu xa nhất, khó dung thứ nhất: Tội phản bội lại quê hương, đất nước!

Vậy cho nên, mỗi con người Việt Nam, từ người dân thường cho đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, càng trong bối cảnh “diễn biến hòa bình” phức tạp, càng cần tỉnh táo, cảnh giác hơn bao giờ hết, để không bao giờ mắc phải sai lầm, không dính phải bẫy “diễn biến hòa bình”!

Cần phải nằm lòng thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch là tổng hợp các phương thức, biện pháp tinh vi được tiến hành trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, tư tưởng - văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao. Do đó phải có nhận thức đầy đủ về tất cả các mặt, thì mới tránh xa được các “cạm bẫy” đen và niềm tin vào Đảng, Nhà nước mới không bị lung lay.

Cần phải nằm lòng chiêu bài “kích động vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo là bốn đòn đột phá khẩu, bốn mũi xung kích để chọc thủng mặt trận tư tưởng chính trị” của các thế lực thù địch, để mình không là nạn nhân của sự kích động lúc nào chẳng hay.

Cần phải nằm lòng việc “làn sóng điện đang thay thế thanh gươm; cây bút là phương tiện đi vào trái tim, khối óc con người” trong cuộc chiến tranh không khói sung này; để đọc, nghe, nói, viết và chia sẻ thông tin không sai; không tuyên truyền thông tin sai lệch, bóp méo, xuyên tạc…, nhất là trên mạng xã hội và internet, để tránh  trở thành tội phạm lúc nào không biết!

Và cuối cùng, cần phải luôn tin tưởng, củng cố niềm tin, lan tỏa niềm tin trong xã hội vào đường lối, tư tưởng, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm trung thành vì lợi ích của nhân dân, đất nước; đảm bảo tuyệt đối quyền con người; đảm bảo công bằng xã hội và cả việc đảm bảo thực thi luật pháp nghiêm minh!

Ninh Hồng Nga
Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản