Nhật Bản: Nhiều cặp vợ chồng chọn công việc, sẵn sàng từ bỏ tình dục

Theo cuộc khảo sát mới nhất, gần một nửa số đàn ông và phụ nữ đã kết hôn tại Nhật Bản cho hay họ không có hoạt động “chăn gối” nào cả bởi công việc đã chiếm hết quỹ thời gian.

35,2% nam giới đã kết hôn thổ lộ họ đã “quá mệt mỏi” để làm “chuyện ấy”.

Theo The Guardian (Anh), kết quả cuộc khảo sát tiến hành đối với 3.000 người trong độ tuổi từ 16-49, trong đó có 1.200 người phản hồi, cho thấy gần một nửa (47,2%) số đàn ông và phụ nữ đã kết hôn cho hay họ không có hoạt động “chăn gối” nào cả. Con số này đã tăng 2,6% so với khảo sát năm 2014. 

Cuộc khảo sát lần đầu tiên về dữ liệu này năm 2004 đã ghi nhận rằng chỉ có 31,9% các cặp đôi sống không tình dục. Tức là chỉ sau 13 năm, số lượng các cặp đôi sống trong hôn nhân không tình dục ở Nhật đã tăng 15%.

Các nhà phân tích đã xác định được những lý do khác nhau cho tình trạng này. Giờ làm việc ở Nhật Bản rất nghiêm ngặt, và nhân viên được khuyến khích làm việc thêm giờ. Karoshi, có nghĩa là cái chết do làm việc quá sức trong tiếng Nhật, không phải là chuyện hiếm có ở Nhật Bản, khiến các cặp đôi chẳng còn thời gian cho những niềm vui gia đình. 35,2% nam giới đã kết hôn khi được hỏi thổ lộ họ đã “quá mệt mỏi” để làm “chuyện ấy”. Trong khi đó, hơn 22% phụ nữ được khảo sát nói họ cảm thấy chuyện quan hệ tình dục là "phiền phức".

Nhật Bản hiện đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách giảm số giờ làm việc trong tuần, tối đa là 60 giờ.

Các công ty cũng được khuyến khích cho phép nhân viên dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống gia đình sau vụ tự sát của một nhân viên 24 tuổi.

Hôn nhân không tình dục không phải mới xuất hiện gần đây. Theo một bài báo của Guardian năm 2005, một nhà tâm lý học Nhật Bản đã nêu một lý do tại sao các cuộc hôn nhân tại Nhật Bản tại gặp nhiều rắc rối như vậy: “Nhiều người đàn ông nghĩ vợ họ như là thay thế cho các bà mẹ, chứ không phải phụ nữ với những nhu cầu về tâm sinh lý”.

Trúc Khanh (Theo Guardian, Japan Times)
Người Hong Kong nhúc nhích trong 'căn hộ quan tài'
Người Hong Kong nhúc nhích trong 'căn hộ quan tài'

Ngày càng nhiều người dân ở Hong Kong (Trung Quốc) buộc phải chuyển vào sống ở những “căn hộ quan tài” trong cuộc khủng hoảng nhà ở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN