TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức

Sau thời gian học trực tuyến, từ ngày 22/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã quyết định cho học sinh các khối lớp 4, 5, 6 và 9 ở các phường nội thị đến trường học trực tiếp. Tuy nhiên, trong những ngày đầu, do e ngại dịch COVID-19 nên nhiều phụ huynh chưa cho con em mình đến trường.

Chú thích ảnh
 Học sinh trường tiểu học Lê Lợi (thành phố Quy Nhơn) giữ khoảng cách khi đến trường.

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Lê Lợi (phường Lê Lợi), vào ngày 22/11, khối lớp 4 vắng 65 em/tổng số 265 học sinh, khối lớp 5 vắng 64 em/tổng số 223 học sinh. Ngày 24/11, số lượng học sinh vắng đã giảm ở khối lớp 4 còn 39 em, khối lớp 5 còn 44 em.

Theo thầy Đặng Văn Mạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi, khi triển khai học trực tiếp ở khối lớp 4 và 5, nhiều phụ huynh chưa cho con em mình đến trường là vì có nhiều em chưa tiêm vaccine nên phụ huynh lo lắng, bên cạnh đó có một số ít em hiện đang ở trong khu phong tỏa chưa thể đến trường.

Nhà trường đã thực hiện đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch như thực hiện 5K, hướng dẫn các em rửa tay, sát khuẩn trước khi vào lớp, các em được bố trí ngồi học giãn cách và ra chơi theo lớp, phụ huynh không tập trung trước cổng trường. Ngoài ra, nhà trường cũng tuyên truyền vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức.

Chú thích ảnh
Trường tiểu học Lê Lợi (thành phố Quy Nhơn) trang bị nước rửa tay sản khuẩn đảm bảo cho học sinh.

Trong khi đó, tại Trường Trung học Cơ sở Lương Thế Vinh (phường Lý Thường Kiệt), trong ngày đầu tiên trở lại trường học trực tiếp vào ngày 22/11, khối lớp 9 vắng 30 em/tổng số 263 học sinh, khối lớp 6 vắng nhiều hơn với 56 em, đặc biệt có lớp vắng đến 25 em. Ngày 24/11, ghi nhận học sinh ở trường này vắng từ 10-15 em ở mỗi khối lớp 6 và 9.

Chị Đỗ Thị Bích Ngọc, phụ huynh em Mai Thảo Nguyên lớp 9A1 Trường Trung học Cơ sở Lương Thế Vinh cho biết, khi để con đến trường học trực tiếp, chị cảm thấy lo lắng vì hiện tại tình hình dịch bệnh tại thành phố Quy Nhơn đang diễn biến phức tạp. Nhưng để con học trực tuyến nhiều và phải học bù cũng không đảm bảo sức khỏe cho con. Hơn nữa, con chị là học sinh cuối cấp nên chị cũng mong con được học trực tiếp để đảm bảo kiến thức. Chị Ngọc nhắc nhở con mình phải luôn luôn đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với bạn bè.

Theo thầy Lê Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Lương Thế Vinh, số lượng học sinh vắng trong những ngày đầu đến trường là do tâm lý phụ huynh e ngại khi tình hình dịch vẫn đang phức tạp. Ngoài ra, có 2 em trong khu phong tỏa cũng chưa thể đến trường.

Chú thích ảnh
Lớp 6A4 trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh (thành phố Quy Nhơn) vắng 25/43 học sinh vào chiều ngày 22/11.

Nhà trường cũng đã thực hiện đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh và có phương án xử lý khi có F0, F1. Khi có học sinh là F0, trường sẽ thực hiện cách ly ngay, sau đó thông báo cho Trạm Y tế phường để thực hiện các bước tiếp theo. Đối với trường hợp F1, nhà trường sẽ phối hợp với gia đình để tiến hành cách ly hoặc theo dõi sức khỏe theo quy định.

Theo bà Tô Thị Thu Hường, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn, trong 3 ngày đầu đến trường học trực tiếp từ ngày 22-24/11 ở các khối lớp 4, 5, 6 và 9, tỷ lệ học sinh đi học ở các trường từ 80-95%. Do số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại thành phố tăng cao, trong khi có nhiều học sinh chưa tiêm đủ liều vaccine nên phụ huynh e ngại cho con em mình đến trường. Trong sáng 25/11, số lượng học sinh vắng ở các khối lớp đã giảm đáng kể.

Bà Hường cho biết, Phòng đã xây dựng 4 phương thức dạy và học tương ứng với 4 cấp độ dịch. Hiệu trưởng các trường trực thuộc sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để triển khai phương thức dạy và học cũng như biện pháp quản lý phù hợp. Tại các xã, phường có cấp độ dịch 1, 2 thì các trường tổ chức dạy học trực tiếp. Các trường thuộc địa bàn đang có dịch ở cấp độ 3 sẽ kết hợp hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, ở cấp độ 4 chỉ học trực tuyến.

Chú thích ảnh
Học sinh trường tiểu học Lê Lợi (thành phố Quy Nhơn) được bố trí đứng giãn cách trong tiết học thể dục.

Các trường trên địa bàn thành phố đều đã xây dựng phương án phòng, chống dịch với các tình huống cụ thể xử lý F0, F1 trong lớp học và thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch COVID-19. Thành phố cũng tiến hành test nhanh tầm soát định kỳ 2 tuần/lần đối với 20% giáo viên và 10% học sinh.

Ngày 25/11, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Nhơn Châu (xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn) cũng đã đón học sinh trở lại trường học trực tiếp. Các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn 4 xã vùng ven của thành phố Quy Nhơn là: Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội, Phước Mỹ vẫn duy trì tổ chức dạy và học trực tiếp.

Tin, ảnh: Tường Quân (TTXVN)
Học sinh lớp 9 ở 18 huyện, thị xã của Hà Nội đã đến trường học trực tiếp
Học sinh lớp 9 ở 18 huyện, thị xã của Hà Nội đã đến trường học trực tiếp

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong hai ngày 23 và 24/11, học sinh lớp 9 của 7 huyện, thị xã còn lại gồm: Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, thị xã Sơn Tây và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì (huyện Ba Vì) đã trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN