Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: 'Trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa'

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/1, trả lời câu hỏi của báo chí về lộ trình cụ thể mở cửa trường học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh đây là mối quan tâm của toàn xã hội và Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt.

Chú thích ảnh

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết: Bộ Giáo dục cũng đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, nghe chuyên gia góp ý và thống nhất chủ trương mở cửa trường học sớm nhất sau Tết.

Dẫn kinh nghiệm của thế giới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu 8 khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, khuyến nghị đầu tiên nêu rõ “trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa”.

“Bộ Giáo dục đã đề nghị các địa phương quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch, lộ trình để sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, đến nay, toàn bộ 63 tỉnh, thành đã có kế hoạch đưa học sinh khối THPT trở lại trường. 91% số trường cao đẳng, đại học đã có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường, dự kiến từ 7/2 và hơn 57/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch cho học sinh THCS trở lại trường, 53/63 địa phương có kế hoạch cho học sinh tiểu học đi học lại và 51/63 tỉnh, thành phố dự kiến cho trẻ mầm non trở lại trường.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục cũng dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở độ tuổi nhỏ, vì việc tiêm cũng có thể có rủi ro, nên các địa phương cần có lộ trình đưa học sinh trở lại trường, tránh ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý và việc học tập của các em.

“Học sinh còn nhỏ cần được giáo dục toàn diện và học ở nhà không đảm bảo việc này”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Trước việc một số địa phương đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường, Bộ Y tế cũng cho rằng nguy cơ đối tượng này rất thấp, ông Sơn cho rằng cần mạnh dạn đưa trẻ trở lại trường, sớm rút ra kinh nghiệm.

“Nếu không làm gì, cứ để các cháu ở nhà thì không có căn cứ quyết định việc này”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói và góp ý học sinh chưa tiêm có thể kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, chia lớp…

Tin, ảnh: V.T/Báo Tin tức
Dự kiến học sinh trở lại trường chậm nhất vào ngày 14/2
Dự kiến học sinh trở lại trường chậm nhất vào ngày 14/2

Chiều 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học và phương án, kế hoạch, lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN