Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 11/10, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với ông Moriyama Masahito - Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Moriyama Masahito đón tiếp đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu. Ảnh: Nguyễn Tuyến - PV TTXVN tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng được thăm Nhật Bản đúng vào dịp đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Bộ trưởng chúc mừng ông Moriyama Masahito vừa nhậm chức Bộ trưởng MEXT tháng 9 vừa qua và hy vọng trên cương vị mới, ông sẽ có những đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục của Nhật Bản và mong muốn Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm để tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực này. Việt Nam đang thúc đẩy cải cách giáo dục theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và tập trung phát triển con người toàn diện. Trong tiến trình đó, Việt Nam coi trọng việc học hỏi các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, nhất là các tư tưởng, quan điểm và chính sách của Nhật Bản đối với giáo dục phổ thông.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, thời gian vừa qua, thông qua các chương trình học bổng, ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội được theo học tại các trường đại học của Nhật Bản, tuy nhiên số lượng vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục bậc đại học, trong đó có việc gia tăng số lượng sinh viên Việt Nam theo học bậc đại học và sau đại học ở Nhật Bản, nhất là thông qua các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản cũng như của MEXT.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề xuất phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ để triển khai các dự án hiện nay, có phương án thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước về cả đào tạo, nghiên cứu và trao đổi giảng viên, sinh viên, khuyến khích phát triển hợp tác nghiên cứu khoa học, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo giữa các cơ sở giáo dục đại học. Bộ trưởng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam học tập tại Nhật Bản và mở rộng các chương trình học bổng ngắn hạn cho công chức được tham gia bồi dưỡng kỹ năng tại Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng GD&ĐTNguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Moriyama Masahito. Ảnh: Nguyễn Tuyến - PV TTXVN tại Nhật Bản

Về phần mình, Bộ trưởng Moriyama Masahito cho biết Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược của Nhật Bản trong số các nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục phổ thông và giao lưu sinh viên quốc tế, hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác rộng rãi.

Liên quan đến hợp tác trao đổi sinh viên bậc đại học và sau đại học, Bộ trưởng Moriyama bày tỏ nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và nhấn mạnh để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các cơ quan hữu quan hai bên cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác phối hợp triển khai hợp tác. Ông cũng bày tỏ vui mừng khi được cùng Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chứng kiến lễ trao đổi biên bản ghi nhớ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Tập đoàn Mizuno Nhật Bản về việc thực hiện chương trình hợp tác nâng cao chất lượng giáo dục thể chất tại các trường tiểu học của Việt Nam. Bộ trưởng Moriyama hy vọng chương trình hợp tác với Mizuno sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thể chất của học sinh Việt Nam bậc tiểu học.

Cũng trong buổi làm việc, trước sự chứng kiến của hai bộ trưởng, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục Đào tạo, và ông Osamu Sano, Giám đốc điều hành Tập đoàn Mizuno, đã trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển giáo dục thể chất trong trường tiểu học Việt Nam.

Mizuno là thương hiệu thể thao lâu đời tại Nhật Bản với lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm. Năm 2018, tập đoàn này đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Giáo dục và Đào tạo về hợp tác phát triển giáo dục thể chất trong trường tiểu học của Việt Nam.

Trước đó, ngày 10/10, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới thăm trường Đại học Tokyo Gakugei, đồng thời có cuộc trao đổi với Ban Giám hiệu và cán bộ chuyên môn của trường.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản đến ngày 13/10, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ có cuộc gặp và trao đổi với Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Nguyễn Tuyến – Xuân Giao – Phạm Tuân (TTXVN)
Đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, ổn định, bền vững lâu dài
Đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, ổn định, bền vững lâu dài

Chiều tối 10/10, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN