Tăng cường dạy ngoại ngữ trong trường phổ thông: Vẫn chưa hiệu quả

Đánh giá về năm học vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho biết, dù đã chú trọng nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, nhưng việc triển khai chương trình ngoại ngữ mới ở giáo dục phổ thông còn lúng túng, số lượng học sinh được học theo Chương trình ngoại ngữ mới còn thấp so với mục tiêu của giai đoạn.

Báo cáo của Bộ GD – ĐT cho thấy, năm học 2016- 2017 số học sinh phổ thông học theo chương trình "tiếng Anh 10 năm" là 4.918.488 em, tăng đáng kể so với năm học 2015 - 2016. Trong đó, số học sinh THPT chiếm 4,03%, học sinh THCS chiếm 34,7%, học sinh TH lớp 3, 4, 5 chiếm 46,7%. 

Việc dạy tiếng Anh chưa hiệu quả dẫn đến nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu về năng lực ngoại ngữ. Ảnh: Quý Trung.

Việc dạy và học tiếng Anh tăng cường tiếp tục được triển khai tại một số địa phương và các trường đại học, cao đẳng.


Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã giao 10 đơn vị nòng cốt về đào tạo giáo viên ngoại ngữ phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo triển khai nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ các cấp phổ thông với tổng số chỉ tiêu bồi dưỡng là 5.940 giáo viên; xây dựng chương trình bồi dưỡng giáo viên, giảng viên tiếng Anh theo Khung năng lực giáo viên tiếng Anh ETCF.


Trong khi đó, Bộ GD - ĐT tiếp tục xây dựng các định dạng đề thi, ngân hàng câu hỏi thi, đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo các định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.


Tiếp tục đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ tại một số trường đại học, hệ thống trang thiết bị đáp ứng yêu cầu bồi dưỡng giáo viên, giảng viên ngoại ngữ trực tuyến; phát triển mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ tại các đơn vị, đặc biệt là đối với các trường trung cấp, cao đẳng, đại học.


Các địa phương và cơ sở đào tạo tiếp tục triển khai Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân; nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh với bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và triển khai phần tự luận trong các bài kiểm tra viết, vận dụng định dạng đề thi tiếng Anh đối với học sinh học chương trình tiếng Anh theo Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020; phối hợp với tổ chức, cá nhân, giáo viên nước ngoài tham gia dạy ngoại ngữ ở các trường phổ thông (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bắc Giang...). Hầu hết các cơ sở đào tạo đã xây dựng và công bố chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho từng ngành đào tạo.


Một số địa phương đã tổ chức các hoạt động để nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thông qua việc đánh giá năng lực đầu ra bậc 2 đối với học sinh lớp 9; bậc 3 đối với học sinh lớp 12; thí điểm dạy một số môn khoa học tự nhiên (Toán, Vật lý) bằng tiếng Anh ở một số cơ sở giáo dục phổ thông; tổ chức các cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh để nâng cao chất lượng, phát triển kỹ năng giao tiếp cho học sinh.


Tuy nhiên, Bộ GD – ĐT thừa nhận chưa có giải pháp cụ thể trong dạy và học ngoại ngữ ở các vùng miền, địa phương khác nhau dẫn đến việc nâng cao chất lượng giáo viên đạt chuẩn tại tất cả các địa phương trở nên khó khăn.


Bộ GD- ĐT cũng đánh giá, việc dạy tiếng Anh tăng cường trong các cơ sở đào tạo chưa hiệu quả dẫn đến nhiều sinh viên trước khi ra trường và thậm chí sau khi tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu về năng lực ngoại ngữ. Mục tiêu bồi dưỡng nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ đạt chuẩn của công chức, viên chức chưa được các địa phương, đơn vị quan tâm đúng mức, thiếu chế độ và chế tài cần thiết để đảm bảo nâng cao năng lực ngoại ngữ hiệu quả và bền vững trong môi trường làm việc và phát triển nghề nghiệp.


LV (Báo Tin Tức )
Dạy ngoại ngữ liên kết ở Hà Nội - Bài cuối: Giải 'bài toán' thiếu giáo viên
Dạy ngoại ngữ liên kết ở Hà Nội - Bài cuối: Giải 'bài toán' thiếu giáo viên

Thiếu giáo viên chính là một trong những khó khăn trong việc triển khai chương trình liên kết giữa các trường với các trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, ngay cả khi các trường đã triển khai được chương trình liên kết, số lượng giáo viên nước ngoài từ các trung tâm ngoại ngữ đối tác cũng không ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN