Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Tôn vinh các nhà giáo tận tụy, tâm huyết với nghề

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngành Giáo dục và Đào tạo của nhiều tỉnh, thành đã tổ chức long trọng lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh các nhà giáo.

*Chiều 20/11, UBND Lai Châu tổ chức kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017).

Dịp này, 12 thầy, cô giáo của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu vinh dự được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 22 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều thầy cô giáo được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Lai Châu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục tại vùng đặc biệt khó khăn, góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Sau 13 năm chia tách và thành lập cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đội ngũ cán bộ, giáo viên tỉnh Lai Châu không ngừng nỗ lực vươn lên, từng bước đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển ổn định về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Đến nay, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã có 13.360 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Toàn tỉnh hiện có 425 trường, 5.948 lớp và 144.994 học sinh. Chất lượng giáo dục của tỉnh không ngừng được nâng lên qua các năm, tỷ lệ học sinh chuyển lớp cấp học Tiểu học đạt 98%, Trung học Cơ sở đạt 99% và Trung học Phổ thông đạt 97%. 100% xã, phường, thị trấn giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức 1 và phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Từ năm 2004 đến nay, 2.667 học sinh đã đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Cơ sở vật chất trường, lớp học được quan tâm đầu tư bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, hiện toàn tỉnh có 6.400 phòng học và 112 trường đạt chuẩn quốc gia.

*Sáng 20/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú lần thứ 14 năm 2017 và gặp mặt Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú cho" các nhà giáo tại buổi lễ. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Thừa lệnh Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao danh hiệu Nhà giáo Ưu tú tặng 19 nhà giáo, cán bộ quản lý của ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Trường Đại học Vinh. Đến nay, sau 14 lần phong tặng, toàn tỉnh  Nghệ An có ba Nhà giáo Nhân dân và 197 Nhà giáo Ưu tú.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường ghi nhận sự đóng góp to lớn của các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú đối với sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Các thầy, cô là những tấm gương tiêu biểu cho sự đam mê, cống hiến, tâm huyết với nghề, tận tụy, yêu thương học trò. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục; tạo điều kiện tốt nhất để mỗi nhà giáo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nghệ An là địa phương có truyền thống hiếu học, tôn sự trong đạo. Những năm qua, tại Nghệ An, giáo dục toàn diện tiếp tục được phát huy, chất lượng giáo dục mũi nhọn được giữ vững và phát triển, chất lượng giáo dục miền núi ngày càng được nâng cao. Năm 2017, Nghệ An đứng đầu toàn quốc tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 7 Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực.

*Ngày 20/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 -20/11/2017) và trao tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” lần thứ 14 năm 2017.

Trao tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo Ưu tú” cho 6 nhà giáo tiêu biểu. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ngành giáo dục. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Giáo dục của tỉnh cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngành cần tăng cường chú trọng các biện pháp thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập, bố trí và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn để nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, ngành tận dụng cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để đào tạo các thế hệ học sinh có khả năng tương tác tốt, phát huy tính chủ động, sáng tạo và sẵn sàng với công cuộc hội nhập sâu rộng…

Nhân dịp này, 6 nhà giáo của tỉnh Quảng Trị đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo Ưu tú”. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” 10 cá nhân; tặng Bằng khen 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học; trao Bằng khen tặng 3 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và hoạt động trải nghiệm sáng tạo năm học 2016 -2017…

* Là “cái nôi” đào tạo ra hàng nghìn học sinh giỏi và xuất sắc của tỉnh Bình Phước, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quang Trung đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đến nay, Trường Chuyên Quang Trung (Bình Phước) đã đóng góp đến 434 học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 23 học sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn tham dự thi tuyển chọn đội tuyển Olympic quốc tế, một học sinh được chọn tham dự Kỳ thi Vật lý châu Á -Thái Bình Dương năm 2017. Tỷ lệ đậu đại học, liên tục đứng tốp đầu cả nước, có nhiều học sinh là thủ khoa, á khoa trong các kỳ thi cao đẳng, đại học qua các năm…

*Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11, Trường Chính trị Châu Văn Đặng (tỉnh Bạc Liêu) tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập trường (1997-2017).

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: Trước yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới, Trường Chính trị Châu Văn Đặng cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức.

Trường cần chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức thực hiện nhiệm vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao; phối hợp chặt chẽ với các học viện, đơn vị, cơ quan trong xây dựng, triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ công chức viên chức. Bên cạnh đó, tập thể cán bộ, giảng viên trường nêu cao tinh thần, trách nhiệm làm gương sáng cho học viên trong học tập, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo phù hợp với thực tế...

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen hai giảng viên của trường đã đạt được danh hiệu Giảng viên dạy giỏi xuất sắc toàn quốc tại Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương khu vực phía Nam lần thứ VI năm 2017.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Trao danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú cho các nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô
Trao danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú cho các nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô

Chiều 20/11, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú năm 2017 cho 22 nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN