Chung kết cuộc thi 'Nhà sử học nhỏ tuổi'​

Vượt qua nhiều tiết mục dự thi hấp dẫn, đội thi đến từ Liên đội Trường Trung học Cơ sở Lê Lợi (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) và Nhà thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa lần lượt giành giải Nhất bảng A và bảng B cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi với chủ đề “Đoàn - Đội trong em” tổ chức sáng 28/11.

Cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức dành cho thiếu nhi từ 6-15 tuổi với mong muốn tạo sân chơi bổ ích, qua đó góp phần giáo dục các em thiếu nhi về truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước; khơi dậy niềm tin, lòng tự hào dân tộc giúp các em phấn đấu rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Cuộc thi được triển khai từ tháng 3/2021 đã thu hút sự tham gia của nhiều liên đội trường học, các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trong cả nước. Các đội thi được chia làm hai bảng: Bảng A dành cho các đội thuộc khối các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở; Bảng B dành cho các đội thuộc khối Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trong cả nước. Trải qua vòng loại, Ban Tổ chức chọn ra 12 đội thi xuất sắc nhất của hai bảng (mỗi bảng 6 đội) để tham gia tranh tài tại vòng chung kết, tổ chức ngày 28/11.

Tại vòng chung kết, các đội dự thi bằng 1 video Clip (thời lượng 7-10 phút) kể chuyện về các sự kiện, mốc lịch sử của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hoặc các anh hùng dân tộc, anh hùng tuổi trẻ, anh hùng thiếu nhi với sự tham gia của 3 thành viên chính thức và tối đa 8 thành viên dự bị.

Kết quả, giải Nhất bảng A được trao cho  Liên đội Trường Trung học Cơ sở Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Giải nhất bảng B trao cho Nhà thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các đội dự thi đạt giải đều chuẩn bị rất công phu, thể hiện được kiến thức, sự hiểu biết về lịch sử của quê hương đất nước. Tác phẩm của các em giúp người xem như được tham gia một hành trình xuyên thời gian, được nhìn ngắm, sống lại trong một bức tranh tái hiện sinh động lịch sử nước nhà với những nét văn hóa của các vùng miền từ Bắc tới Nam, nhiều nhân vật, sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong lịch sử.

Trong thời gian tới, Hội đồng Đội Trung ương, tổ chức Đoàn, Đội các cấp sẽ tiếp tục vận động đầu tư, xây dựng, trao tặng nhiều không gian đọc sách tương tác và sinh hoạt đội giúp thiếu nhi có một không gian sáng tạo phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ lứa tuổi để tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử thông qua những ấn phẩm sách báo Đội, sách lịch sử. Đồng thời, những buổi sinh hoạt chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” sẽ được thường xuyên tổ chức trong các chi đội, liên đội để tạo thêm những hình thức mới giúp các em tiếp cận với những tri thức lịch sử một cách hiệu quả.

Minh Huệ (TTXVN)
Truyền cảm hứng, tình yêu môn Lịch sử cho học sinh
Truyền cảm hứng, tình yêu môn Lịch sử cho học sinh

Cô giáo Phạm Hồng Lê gắn bó với Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Kỳ Đồng (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đến nay đã gần 20 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN