Bộ Giáo dục Đào tạo thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học

Sáng nay (22/5), Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cho biết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Đề án “Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” vừa được thông qua đã khiến dư luận có rất nhiều băn khoăn. Nhất là khoản kinh phí hơn 749 tỷ đồng khái toán cho 3 năm đổi mới thi cử.

Bộ GD-ĐT vừa tiến hành thu hồi đề án “Đổi mới thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ngay sáng nay (22/5), Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cho biết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Cụ thể, sau khi có thông tin từ các báo, Bộ trưởng GD-ĐT đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án, xét thấy: nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi. Do vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, thực hiện Nghị quyết 44/NQ-CP ngày 9/6/2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ). Theo đó, từ năm 2015, tổ chức 1 kỳ thi THPT QG lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã được sự đồng thuận cao của xã hội, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được tổ chức thành công, đạt được những mục tiêu cơ bản về đổi mới thi và tuyển sinh: nghiêm túc, khách quan, trung thực nhưng nhẹ nhàng, giảm áp lực, giảm tốn kém đối với người dân và xã hội, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Để đảm bảo sự ổn định và làm cơ sở để tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình SGK mới, Bộ GD-ĐT đã xây dựng Đề án “Đổi mới thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”.

Tuy nhiên, đề án đổi mới thi, tuyển sinh được phê duyệt gây nên những băn khoăn trong các chuyên gia giáo dục. Trong đó, như đã nói trên, băn khoăn lớn nhất là khoản kinh phí thực hiện đề án là hơn 749 tỷ đồng. 

Cụ thể, các khoản chi năm 2018 là hơn 344 tỷ đồng, năm 2019 hơn 203 tỷ đồng và năm 2020 hơn 201 tỷ đồng.Việc đầu tư được chú trọng vào công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi với tổng số tiền là hơn 266 tỷ đồng. Trong đó, năm 2018 dự kiến đầu tư hơn 84,7 tỷ đồng cho việc xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa với tổng cộng sẽ có 126.000 câu hỏi thô; sau khi thẩm định kỹ thuật câu hỏi thi sẽ chọn lọc còn khoảng 70.560 câu; số tổ hợp câu hỏi thử nghiệm là 1.544; số đề thi chuẩn hóa là 756…

Một số trọng tâm đầu tư của Dự án còn bao gồm đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ tổ chức thi và tuyển sinh, đồng thời xây dựng và đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng trung tâm tổ chức thi vệ tinh quốc gia với tổng kinh phí là 317 tỷ đồng.

Việc chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật và các phần mềm cũng được triển khai chuẩn bị cho thi trên máy tính từ năm 2021 nếu điều kiện cho phép; xây dựng hệ thống 24 trung tâm tổ chức thi vệ tinh quốc gia…

Tuy nhiên, theo Công văn 4464/BGDÐT - QLCL ngày 25/9/2017 gửi các cơ sở GD và ÐT trên cả nước, lãnh đạo Bộ GD và ÐT cho biết, chủ trương của ngành là từ năm 2018 - 2020 việc tổ chức thi, các bài thi, môn thi được giữ ổn định như năm 2017. Từ năm 2021 trở đi các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ ổn định thi THPT quốc gia như năm 2017 và có cần thiết phải đầu tư lớn để đổi mới thi THPT quốc gia trong 3 năm (từ 2018 - 2020) hay không?

Một thắc mắc khác là việc đầu tư lớn về ngân hàng câu hỏi trong giai đoạn 2018-2020. Trong khi đó, sau năm 2020, công tác thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình SGK mới nghĩa là rất có thể cần một ngân hàng câu hỏi khác.

Những thắc mắc tương tự cũng được đặt ra cho vấn đề đầu tư lớn cho hệ thống công nghệ thông tin vốn được cho là đã được xây dựng từ năm 2015 cho tới nay.

Trong bối cảnh chưa rõ ràng về phương thức thi sau năm 2020 như thế nào thì việc đầu tư lớn trong giai đoạn 2018-2020 dẫn đến lo ngại về việc lãng phí.

Lê Sơn/Báo Tin tức
Đổi mới thi, cần có thời gian
Đổi mới thi, cần có thời gian

Trên thế giới, nhiều nước cũng đã sử dụng hình thức thi trắc nghiệm, song cá nhân tôi nghĩ, trắc nghiệm hay tự luận thì cũng chỉ là một cách đánh giá và kiểm tra kiến thức, kĩ năng của học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN