Xe biển giả, che biển số, mạo danh xe biển thật để qua trạm ETC xử lý như thế nào

Bạn đọc hỏi: Hiện tượng có một số chủ xe sửa biển số xe hoặc đeo biển giả trùng với xe biển thật để qua trạm ETC sẽ phải xử lý như thế nào?

Chú thích ảnh
Các xe di chuyển vào trạm thu phí Long Phước trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây ùn tắc trong ngày chính thức thu phí không dừng. Ảnh: Mạnh Linh/ TTXVN

Về vấn đề này, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty thu phí tự động VETC cho biết: Trường hợp xe biển số giả lưu thông qua trạm, nhân viên Trạm thu phí đã cẩn trọng nhận diện xe xem có thẻ etag hoặc ePass của một đơn vị nào đó có cùng màu xe, cùng biển số xe (cùng chủng loại xe, nhưng biển số giả giống như biển số xe thật ở nhà) để đi qua trạm. Nếu hệ thống không đọc được thẻ đó do etag hoặc ePass là giả thì phương tiền này sẽ bị xử lý.

Khi nhân viên thu phí kiểm tra lại biển số xe trên hệ thống back-end (trung tâm dữ liệu), nếu thấy biển số xe này có đủ tiền và có thẻ trên xe, để giải quyết nhanh chóng không ùn tắc tại trạm thu phí, thì sẽ trừ offline nhưng thực chất là trừ tiền xe ở nhà.

Về phía Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC) cũng đã có biện pháp đọc biển số xe để đối chiếu với xe đeo biển giả với xe ở nhà, nhưng về phía VETC lại khuyến nghị rằng cần cân nhắc, không nên dùng công nghệ đọc biển số để ngăn chặn việc dùng biển số giả vì hiện tượng này đang rất nhiều.

"Vấn đề xe biển số giả còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ thu phí, nên các cơ quan chức năng cần phối hợp vào cuộc để xử lý", ông Hồ Trọng Vinh nêu quan điểm.

V.T/Báo Tin tức
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây ùn tắc trong ngày chính thức thu phí không dừng
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây ùn tắc trong ngày chính thức thu phí không dừng

Từ sáng 1/8, cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây chính thức triển khai thu phí không dừng (ETC). Dù đã thử nghiệm trước đó một tuần, nhưng trong ngày đầu triển khai chính thức, tình hình ùn tắc kéo dài xảy ra trước trạm thu phí Long Phước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN