Người dân có nên mua test nhanh COVID-19 đang bán trên mạng?

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không nên mua các loại test nhanh COVID-19 đang rao bán trên mạng vì các test này có độ nhạy rất thấp.

Lợi dụng sự lo lắng của người dân về dịch bệnh, một số đối tượng đã lên mạng xã hội rao bán tràn lan kit test nhanh COVID-19. Theo đó, một bộ kit xét nghiệm COVID-19 dành cho 2 người có giá trung bình từ 400.000  - 750.000 đồng và được quảng cáo đạt độ chính xác 90 - 99%, hàng xuất xứ Hàn Quốc...

Chú thích ảnh
Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên mua test nhanh COVID-19 trên mạng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, test nhanh COVID-19 là một loại thiết bị y tế nên phải được sự cho phép của Bộ Y tế và được công bố trên trang web của Bộ.

“Những loại test được rao bán trên mạng mà không có trong danh sách của Bộ Y tế công bố thì đó là loại test không hợp pháp”, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam khẳng định.

Về việc sử dụng test nhanh, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cho biết, trong thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã tập huấn cho các khu công nghiệp, khu chế xuất để có thể tự test cho công nhân. Để thực hiện test này quy trình cũng rất đơn giản, tuy nhiên mỗi một test có giá trị tiên đoán khác nhau.

Theo đó, ông Nguyễn Hoài Nam khuyến cáo người dân không nên mua các tét nhanh đang rao bán trên mạng để về tự tét, bởi theo đánh giá của các chuyên gia, độ nhạy của test này chỉ đạt 25%.

"Đối với những test không có độ chính xác sẽ rất nguy hiểm, nếu đang dương tính mà dùng test thử ra âm tính, từ đó người dân sẽ đi và tiếp xúc nhiều nơi thì nguy cơ sẽ rất cao", bác sĩ Nguyễn Hoài Nam chia sẻ.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho lái xe, giảm ùn tắc vận tải hàng hóa
Ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho lái xe, giảm ùn tắc vận tải hàng hóa

Ngày 13/7, Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố đề nghị ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN