05:06 19/05/2020

FBI phát hiện mối quan hệ giữa thủ phạm xả súng ở căn cứ Pensacola với al-Qaeda

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray ngày 18/5 cho hay FBI đã phát hiện bằng chứng về mối quan hệ giữa tay súng gây ra vụ tấn công đẫm máu tại Căn cứ Không quân Hải quân Pensacola, bang Florida, hôm 6/12/2019 với các gián điệp của tổ chức khủng bố al-Qaeda. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa một tuyến phố sau vụ xả súng tại căn cứ hải quân Pensacola ở bang Florida, Mỹ ngày 6/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các quan chức tư pháp Mỹ, Thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, sĩ quan thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Saudi Arabia đã tiến hành vụ xả súng tại căn cứ Pensacola, sát hại 3 thủy thủ và làm bị thương 8 người khác. Nguồn tin cho hay Thiếu úy Alshamrani có các quan hệ lâu năm với al-Qaeda và đã lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công trước khi tới Mỹ.

Giám đốc FBI Christopher Wray nêu rõ vụ tấn công này đã được lên kế hoạch và chuẩn bị trong nhiều năm. Bằng chứng trong các điện thoại di động đã được mã hóa của hắn cho thấy tên Alshamrani đã bị cấp tiến hóa ít nhất từ năm 2015 và từ đó đã liên kết với các mật vụ nguy hiểm của tổ chức khủng bố al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP).

Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Giám đốc FBI Wray đã tiết lộ những phát hiện trên sau nhiều tháng nỗ lực nhằm giải mã thông tin trên các điện thoại iPhone của tên Alsahamrani mà không có sự hỗ trợ của hãng Apple.

Hai quan chức trên có kế hoạch tổ chức họp báo để tuyên bố về những diễn biến trong vụ xả súng trên. Tuy nhiên, FBI đã từ chối đưa ra bình luận trước thềm cuộc họp báo.

Trung Kiên (TTXVN)