Thúc đẩy liên kết, phát triển du lịch bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 7/10, tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, đã diễn ra Hội nghị liên kết – phát triển du lịch bền vững giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Đây là dịp để các tỉnh, thành phố giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, qua đó tăng cường mối quan hệ hợp tác, kết nối tour, tuyến du lịch. Những lợi thế về tài nguyên tự nhiên, văn hóa riêng của từng tỉnh, thành phố góp phần tạo nên các sản phẩm du lịch nổi bật, mới lạ, thu hút du khách và các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tại hội nghị, các diễn giả thảo luận những vấn đề phục hồi và phát triển ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh hậu COVID-19; phát triển nguồn nhân lực cho ngành du lịch; liên kết vùng để phát triển, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch...

Các diễn giả, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm nhiều về vấn đề thực trạng nguồn nhân lực ngành du lịch sau đại dịch COVID-19 hiện nay. Đây là một trong những vấn đề cấp thiết, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp không khói trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp để giảm "cơn khát" nhân lực ngành du lịch khi nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với thách thức về khủng hoảng nhân sự do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bà Đinh Bích Diệp, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu cho rằng, cần cải thiện môi trường làm việc, tăng thu nhập cho lao động trong ngành này; tổ chức đào tạo ngắn hạn, đào tạo tại doanh nghiệp; đặt hàng đào tạo tại các trường nghề. Đặc biệt, cần hợp tác chặt chẽ giữa các bên trong đào tạo; đó là mối quan hệ 3 bên (Nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp) hay 4 bên (Nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp – người lao động).

Tuy nhiên, về lâu dài, cần nâng cao năng lực của các cơ sở đào tạo du lịch; đa dạng hình thức đào tạo để rút ngắn thời gian đào tạo tại trường; chú trọng huấn luyện thực hành; khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo. Điều quan trọng nhất là việc đào tạo phải gắn với nhu cầu phát triển du lịch của địa phương, bà Đinh Bích Diệp, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng  Du lịch Vũng Tàu chia sẻ.

Chú thích ảnh
Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký kết ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Du lịch với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhân dịp này, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Du lịch với các tỉnh, thành phố tham gia hội nghị nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác du lịch với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, công ty lữ hành, du lịch, nhà hàng, khách sạn có cơ hội kết nối, phát triển vùng trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, Câu lạc bộ Du lịch Việt Nam với Diễn đàn du lịch vừa và nhỏ Việt Nam (VTF) cũng ký kết thỏa thuận ghi nhớ Liên kết – Phát triển sản phẩm tài nguyên du lịch bản địa các địa phương.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên của một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN