Giới thiệu, tôn vinh 'Món ngon vùng miền'

Tháng 12/2017, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động với chủ đề “Món ngon vùng miền” nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét văn hóa ẩm thực, nghi lễ, lễ hội, phong tục văn hóa đặc trưng các dân tộc.

Các hoạt động trong tháng “Món ngon vùng miền” có sự tham gia của đồng bào 13 dân tộc (Tày, Nùng, La Chí, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ 11 địa phương (Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Sóc Trăng…

Điểm nhấn của tháng 12 là “Chợ phiên vùng cao đầu năm mới” mang đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, giới thiệu đến công chúng không gian văn hóa chợ vùng cao đón chào năm mới đậm sắc màu văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng với các món ẩm thực như thắng cố, mèn mén, xôi nếp bảy màu, gà quay dân tộc, lợn quay, nấu rượu ngô người Mông, cá nướng, canh vón vén…Du khách có thể mua các sản vật đặc trưng địa phương như: thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến, rau, củ, quả tươi...; tìm hiểu nghề thủ công truyền thống: đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ, nấu rượu…

Trong không gian “Chợ phiên vùng cao đầu năm mới”, du khách được tham gia chương trình dân ca dân vũ “Vui chợ phiên chào đón năm mới”. Phần này giới thiệu các tiết mục dân ca, dân vũ, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào đón năm mới của dân tộc La Chí, Thái, Mông, Tày, Nùng và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hoạt động hàng ngày tại Làng. Bên cạnh đó là không gian trò chơi dân gian với các trò chơi do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay, leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây...

Đặc biệt, Ban Tổ chức giới thiệu nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Điện Biên. Đây là kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải - một loại hình tri thức dân gian về nghề thủ công truyền thống đã gắn bó với đồng bào Mông từ ngàn xưa, phản ánh cá tính, ước vọng của con người. Năm 2017, nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của đồng bào dân tộc Mông xã Sa Lông huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong tháng 12/2017, Ban Tổ chức tái hiện Tết Khu Cù Tê - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc La Chí, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Đây là ngày Tết dân gian truyền thống lớn nhất, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người La Chí, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nhân dịp này, đồng bào La Chí sẽ giới thiệu một số món ăn đặc trưng. Tại Làng cũng sẽ diễn ra Hội thi thổi cơm của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La. Đồng bào sẽ chuẩn bị nguyên liệu thô, giã thóc thành gạo, lấy lửa tự nhiên, nấu cơm trong không khí vui vẻ, ấm cúng dịp đầu năm mới. 15 người sẽ được chia làm 5 đội, thực hiện đồ xôi với 5 chõ đồ màu sắc đỏ, tím, vàng, xanh và trắng. Sau đó, các nghệ nhân sẽ trình bày “Mâm cơm đoàn kết” đón chào năm mới...

Trong suốt tháng 12/2017, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ diễn ra: chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống “Rạng rỡ quê hương” của Nhà hát Tuồng Việt Nam; chương trình biểu diễn rối cạn “Chào năm mới” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc đặc sắc “Xiếc - Chào năm mới” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam...

Các hoạt động này góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống; tăng cường giao lưu giữa các dân tộc nhân dịp đầu năm mới 2018; đồng thời thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thanh Giang (TTXVN)
Những món ngon khó cưỡng làm từ tai heo
Những món ngon khó cưỡng làm từ tai heo

Tai heo là món ăn rất giòn và không bị ngán. Những món ăn làm từ tai heo đều có sức hấp dẫn vô cùng với thực khách vì sự đa dạng trong chế biến nên phù hợp với nhiều khẩu vị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN