Trung tâm phát triển Quỹ Đất Thành phố Thanh Hóa

Nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

Trung tâm phát triển Quỹ Đất Thành phố Thanh Hóa có hai nhiệm vụ chính là: Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và đầu tư xây dựng, khai thác quỹ đất... Trong thời gian qua, Trung tâm được giao nhiệm vụ GPMB dự án Đường Đại lộ Đông Tây TP. Thanh Hóa, đoạn từ thị trấn Rừng Thông đến QL1A. Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Chú thích ảnh

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đại lộ Đông – Tây TP.Thanh Hóa đoạn từ QL1A đến Thị trấn Rừng Thông, thuộc địa bàn TP quản lý với chiều dài tuyến là 4,75km đi qua địa giới hành chính các phường, xã: Ngọc Trạo, Đông Vệ, Phú Sơn, Tân Sơn, Đông Tân, Đông Lĩnh (TP.Thanh Hóa) tổng số hộ và đơn vị bị ảnh hưởng bởi dự án gồm 621 hộ, trong đó 417 hộ gia đình có đất thổ cư; 198 hộ đất nông nghiệp và 06 đơn vị, tổ chức gồm: UBND phường Ngọc Trạo, Trạm Y tế phường Ngọc Trạo, Hội Thánh Tin lành Thanh Hóa, Công ty Thủy nông Sông Chu, Trạm Cấp nước Nhà máy Bia, HTX Dịch vụ môi trường Tân Sơn. Với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB hơn 474 tỷ đồng.

Đoạn tuyến đầu tiên của dự án là đoạn từ QL47 (Cầu Cao) Đến QL1A (Km2 + 925,47 – Km5 + 320) với chiều dài tuyến là 2,05km nằm trên địa bàn phường Ngọc Trạo. Đây là đoạn tuyến khá quan trọng, bởi không những là điểm đầu của dự án mở rộng và hoàn thiện của dự án; còn là tuyến giao thông nằm trên trục Bắc – Nam qua khu vực Trung tâm TP.Thanh Hóa. Đoạn tuyến này đã từng là điểm “nóng” trong công tác GPMB. Nỗ lực vượt lên tất cả những thách thức cam go đó, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Trung tâm phát triển Quỹ Đất Thành phố Thanh Hóa đã tiến hành GPMB và bàn giao cho Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa với chiều dài tuyến 1,7/2,05Km đạt tỷ lệ 83%. Đã có 23/23 hộ đất nông nghiệp và 320/377 hộ đất thổ cư đã nhận bồi thường bàn giao mặt bằng cho dự án. Đồng thời hỗ trợ GPMB với kinh phí 401,16 tỷ đồng và 691 lô đất tái định cư cho các hộ. Còn lại 57/377 hộ chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có 33 hộ đã chấp hành nhận tiền và đăng ký đất tái định cư, đối với các hộ này UBND TP chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan khẩn trương tiến hành tháo gỡ công trình nhà ở, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đối với 24 hộ chưa chấp hành nhận tiền bồi thường và đăng ký đất tái định cư, UBND TP đang tiếp tục vận động, tuyên truyền đồng thời lập hồ sơ cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh

Tại đoạn đường giáp huyện Đông Sơn đến QL47 Cầu Cao (Km 0 + 220 – Km2 + 925,47) chiều dài tuyến 2,7 Km. Phần đất nông nghiệp, Trung tâm Quỹ đất thành phố đã hoàn thành công tác GPMB và bàn giao cho Sở GTVT thi công dự án với chiều dài tuyến đường 2,5/2,7 Km đạt tỷ lệ 92,6%. UBND thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường cho 37 hộ bị ảnh hưởng và bố trí tái định cư 100 lô đất. Đối với các hạng mục hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống điện trung hạ thế, cấp thoát nước, viễn thông đã được xử lý xong, không ảnh hưởng đến việc thi công tuyến đường Đại lộ Đông Tây.

Trong quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đại lộ Đông - Tây TP. Thanh Hóa, các địa phương nơi có dự án đi qua, đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân bị ảnh hưởng sớm bàn giao mặt bằng để tạo thuận lợi cho các Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Thực tế trong quá trình GPMB ở các phường, xã đa số các hộ dân bị ảnh hưởng đều nhận thức việc đầu tư xây dựng tuyến đường là góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP.Thanh Hóa; trong đó có chính lợi ích của gia đình nên đã sớm nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đồng chí Tào Minh Hạnh, Phó Giám đốc – Phụ trách Trung tâm phát triển Quỹ Đất Thành phố Thanh Hóa cho biết: “Vấn đề GPMB không bao giờ là đơn giản, bên cạnh đó còn có những tác động của nền kinh tế, công tác đầu tư khai thác quỹ đất cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động trung tâm đang hết sức nỗ lực vượt khó, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, thành phố và các Sở, Ban, Ngành, đơn vị để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”…

Bài ảnh Đinh Quang Sinh
Đảng bộ thành phố Thanh Hóa tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu
Đảng bộ thành phố Thanh Hóa tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu

Trong 2 ngày 11 và 12/6, đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN