Nguồn nhân lực - yếu tố quyết định thành công tiến trình chuyển đổi số tại EVNGENCO 3

Cuộc cách mạng công nghệ đang tạo nên sự thay đổi vũ bão trong mọi mặt của đời sống cả nhân loại. Nhận thức rõ điều đó và cũng để đáp ứng tốt cho hoạt động sản xuất – kinh doanh, Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã có những sự chuyển đổi phù hợp với hướng đi đúng, xác định nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự thành công của việc chuyển đổi số.

Sức lan tỏa của “chuyển đổi số”

Một tín hiệu đáng mừng là hiện tại công cuộc chuyển đổi số đã và đang lan tỏa, phủ sóng rộng khắp các lĩnh vực, các ngành nghề từ Trung ương đến địa phương, từ doanh nghiệp lớn đến cả những hộ kinh tế gia đình, từ cơ os73 khám chữa bệnh đến trường học. Cụm từ “chuyển đổi số” đã có tần suất hiện diện không chỉ dày đặc trên internet mà thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm trong và ngoài nước… Điều đó cho thấy tốc độ của cuộc đua “chuyển đổi số” hiện nay diễn ra vô cùng mạnh mẽ.

Với định hướng và chỉ đạo rõ ràng từ Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các đơn vị trong EVN nói chung và trong EVNGENCO 3 nói riêng đã có những sự chuyển động với nhiều kết quả ban đầu khá ấn tượng và đầy hứa hẹn, phấn đấu về đích sớm hơn thời gian so với kế hoạch.

Chú thích ảnh
Ông Lê Văn Danh – Tổng giám đốc EVNGENCO 3 phát biểu tại buổi đào tạo về chuyển đổi số.

Nhân lực hay Công nghệ?

Khi nhắc đến chuyển đổi số, mọi người thường nghĩ ngay đến các thiết bị công nghệ, đến trang bị máy móc, đến robot thay thế con người... và cũng còn có cả tâm lý lo sợ “chuyển đổi số sẽ mất cơ hội việc làm”, trong khi nguồn lực là nhân tố then chốt vận hành chuyển đổi số. Việc nâng cấp hay đầu tư vào công nghệ, thiết bị có thể diễn ra nhanh chóng (chỉ cần có chi phí, nhà tư vấn) nhưng việc trang bị, bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho CBCNV để làm chủ, vận hành tốt công nghệ đó mới là điều thực hiện ngay và thực hiện dài hạn, liên tục.

Chú thích ảnh
Nguồn nhân lực là yếu tố then chốt vận hành chuyển đổi số thành công  Ảnh: Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Theo nhận định của Lãnh đạo EVNGENCO 3, để nhận thức đúng tầm quan trọng của nguồn lực trong tiến trình chuyển đổi số , thực hiện chuyển đổi số thành công, đảm bảo việc chuyển đổi số về đích sớm so với tiến độ đề ra thì tất cả phải hiểu rõ mọi thành tố cho chuyển đởi số đều quan trọng, trong đó, nhân lực là thành tố mang tính cốt lõi, tiên quyết. Bởi vậy, ngoài quyết tâm cao độ của cả Tổng công ty, mà đi đầu là Ban lãnh đạo thì EVNGENCO 3 nói chung, từng đơn vị thành viên của EVNGENCO 3 nói riêng cần phải triển khai, thực hiện đồng bộ, tốt nhiều giải pháp.

Đó là: Đào tạo và trang bị cho người lao động các kiến thức về chuyên môn, về công nghệ số cần thiết; bồi dưỡng những kỹ năng cần thiết, kích thích được năng lực sáng tạo và khả năng thích ứng nhanh với môi trường công nghệ thay đổi liên tục cho CBCNV; thay đổi tư duy, văn hóa để tập thể người lao động đồng lòng, cùng tham gia và quyết tâm cùng hướng đến mục tiêu chuyển đổi số. Bên cạnh đó, tự mỗi CBCNV phải nắm rõ mục tiêu và ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, những công việc, nhiệm vụ chuyển đổi số trong từng lĩnh vực phụ trách, thay đổi tư duy để mỗi một người lao động là một “chiến sĩ” trên mặt trận chuyển đổi số, là một đại sứ để lan tỏa tinh thần, sự nhiệt huyết về chuyển đổi số trong toàn thể người lao động trong toàn EVNGENCO 3. Đây là những điều hết sức quan trọng và xác định nguồn lực là “chìa khóa” thành công của công cuộc chuyển đổi số của EVNGENCO 3.

Triều Dương
EVNGENCO 3: Gần 800 CBCNV cắm trại tập trung đảm bảo sản xuất điện
EVNGENCO 3: Gần 800 CBCNV cắm trại tập trung đảm bảo sản xuất điện

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước và tại Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều ổ dịch mới, đặc biệt chủng mới của virus có khả năng phát tán rất nhanh và mạnh, ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN