Người thừa kế tập đoàn Samsung và Chủ tịch tập đoàn Lotte được đặc xá

Ngày 12/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã công bố quyết định đặc xá cho gần 1.700 tù nhân, trong đó có người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong và Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin. Quyết định có hiệu lực vào ngày 15/8, đúng Ngày Giải phóng Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã công bố quyết định đặc xá cho người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak không có tên trong danh sách, mặc dù ban đầu ông này được cho là sẽ được đặc xá dịp này. 

Phát biểu tại cuộc họp Nội các, Tổng thống Yoon Suk-yeol bày tỏ hy vọng quyết định đặc xác trong Ngày Quốc khánh sẽ giúp ổn định sinh kế của người dân và kéo đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Người thừa kế tập đoàn Samsung và là Phó chủ tịch công ty điện tử Samsung Lee Jae-yong bị kết án 2 năm rưỡi tù giam trong một vụ án tham nhũng liên quan cựu Tổng thống Park Geun-hye và đã được phóng thích vào tháng 8 năm ngoái, sau 18 tháng thụ án. Án tù của ông Lee đã chính thức kết thúc vào ngày 29/7 vừa qua nhưng vẫn cần có lệnh tha để ông này được khôi phục tất cả các quyền.

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin bị kết án 2 năm rưỡi tù treo vào tháng 10/2018 trong một vụ án tham nhũng tương tự liên quan cựu Tổng thống Park.

Tại Hàn Quốc, tổng thống thường đưa ra quyết định đặc xá nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, trong đó các lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu thường được đặc xá với lý do việc họ trở lại quản lý doanh nghiệp sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Lan Phương (TTXVN)
'Người thừa kế' tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị phạt hơn 60.000 USD
'Người thừa kế' tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị phạt hơn 60.000 USD

Ngày 26/10, Tòa án quận Trung tâm Seoul đã ra phán quyết phạt Phó Chủ tịch đồng thời là "người thừa kế" tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong 70 triệu won (60.055 USD) vì tội sử dụng trái phép chất gây mê propofol trong nhiều năm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN